Phế cầu là gì? Bệnh lý do vi khuẩn này gây ra có nguy hiểm không?

Phế cầu là gì? Phế cầu có khả năng gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng và ảnh hưởng đến tính mạng như viêm phổi, viêm màng não, viêm xoang, nhiễm trùng huyết, viêm tai giữa,… (bệnh do phế cầu khuẩn). Vậy chúng ta cần phải làm gì để hiểu rõ lý do, dấu hiệu để có hướng chữa trị và phòng bệnh? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh này.

Nội Dung Bài Viết

Phế cầu khuẩn là gì?

Phế cầumột loại khuẩn có tên khoa học là Streptococcus pneumoniae, thường được gọi là phế cầu khuẩn. Nó là một loại vi khuẩn thuộc dương nằm trong họ Streptococcus.

Đang có các chủng phế cầu khuẩn khác nhau gây ra các dị tật khác. Phế cầu sống tập trung ở họng, mũi đường hô hấp của người lành, chúng sẽ không gây hại, được xem là trung gian truyền bệnh lành.

Streptococcus pneumoniae có nhiều khả năng gây bệnh ở các bệnh nhân dễ mắc bệnh như người già, trẻ nhỏ và nhất là người bị suy giảm hệ miễn dịch. Mỗi năm, trên toàn cầu có tầm 600000 trẻ em chết do các bệnh gây ra bởi phế cầu khuẩn.

Trẻ em là đối tượng chủ yếu dễ mắc bệnh. Nhiễm trùng phế cầu khuẩn thường bị bệnh qua đường hô hấp khi hắt hơi, ho, nôn mửa hoặc ở gần với người mang vi khuẩn hoặc sử dụng cùng đồ dùng cá nhân.

Phế cầu là gì

Phế cầu là gì?

Dấu hiệu và bệnh nhiễm cầu khuẩn là gì?

Vi khuẩn Streptococcus pneumoniae hay gây bệnh nhiễm trùng phế cầu khuẩn khác nhau. Đặc biệt nhất là các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, đe dọa đến sức khoẻ như viêm xoang, viêm tai giữa, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng phổi gây viêm phổi, viêm màng não,…  Vậy dấu hiệu và bệnh nhiễm cầu khuẩn là gì? Cụ thể:

Viêm phổi

Nhiễm phế cầu khuẩn là 1 trong các lý do hàng đầu gây viêm phổi ở bé và người cao tuổi trên 65 tuổi và người già bị suy giảm chức năng miễn dịch. Viêm phổi là 1 dạng nhiễm trùng phổi làm tổn thương và làm viêm các đường thở trên một hoặc cả hai phổi.

Bệnh phát triển mạnh và gây biến chứng khi không được xác định đúng và chữa trị ngay. Các dấu hiệu của bệnh viêm phổi hay bao gồm sốt cao, ớn lạnh, đau ngực, hạ thân nhiệt, có đờm và máu, khó thở.

Viêm màng tai

Viêm màng tai là 1 bệnh nhiễm trùng tai. Lý do đúng nhất là nhiễm trùng đường thở không được chữa trị đầy đủ hoặc không kiểm tra đầy đủ dẫn đến viêm màng tai. Tật này phổ biến ở trẻ em, tỷ lệ mắc bệnh tầm khoảng 90%. Các dấu hiệu của bệnh hay gặp là quấy khóc, sốt cao, chán ăn, tiêu chảy, dụi tai.

Người lớn có thể có các dấu hiệu rõ ràng và nhận ra dễ hơn, chẳng hạn như đau tai, sốt, giảm thính lực, khó chịu, mệt mỏi và buồn nôn. Trường hợp nghiêm trọng có thể chảy mủ tai.

Màng não bị viêm

Bệnh này do nhiễm vi khuẩn rất khó nhận biết. Bệnh gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người mắc phải. Các triệu chứng nhiễm trùng dễ gặp là nhức đầu và nôn mửa.

Thuật ngữ này rất dễ bị nhầm với bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, bệnh sẽ kèm theo sốt cao và đau đầu, xuất hiện trong vài giờ, hoặc vài ngày. Bệnh nay cũng khiến người bệnh khá nhạy cảm với tia sáng, cổ cứng, chán ăn, bất tỉnh, hôn mê. Bệnh do phế cầu có thể để lại di chứng thần kinh nếu không được tìm ra và chữa trị thích hợp.

Người nhiễm HIV bị nhiễm trùng huyết

Người bị suy giảm hệ miễn dịch (chẳng hạn như người nhiễm HIV) thường mắc các bệnh hơn đối với dân số chung, chẳng hạn như nhiễm trùng phế cầu khuẩn. Phế cầu thâm nhập vào máu và làm biểu hiện các dấu hiệu, bao gồm sốt, ớn lạnh, nhức đầu, hôn mê và sốc nhiễm trùng dẫn đến tử vong.

Bên cạnh các bệnh này, phế cầu còn gây ra nhiều bệnh khác chẳng hạn như viêm xương, viêm kết mạc, viêm màng ngoài tim, viêm xoang cấp,…

Người dễ bị bệnh phế cầu

Trẻ em là người dễ bị bệnh phế cầu và trẻ em cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi nhiễm phế cầu khuẩn.

Bệnh này do phế cầu là một vấn đề vô cùng lo lắng ở trẻ em, với 90% vấn đề xuất hiện ở trẻ bé hơn 2 tuổi. Bệnh có thể gây chết người và gây ra nhiều hậu quả nặng nề, đặc biệt ở các nước phát triển ở châu Phi và châu Á.

Mức độ tử vong ở những quốc gia này thường vượt quá 50% toàn bộ trẻ em bị nhiễm bệnh. 30-50% là còn sống sót nhưng phải chịu các hội chứng như mù, tàn tật, động kinh, điếc, bại liệt, phát triển chậm, trí nhớ bị suy giảm, đau đầu dai dẳng,…

Ngoài ra bệnh này, trẻ còn có nguy cơ bị viêm màng tai do phế cầu. Thống kê cho thấy có hơn 80% trẻ em nhỏ hơn 3 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi nhỏ hơn 1 lần bị viêm màng tai. Hơn một phần ba trong số họ sẽ nhiễm trùng tái phát lâu dài. Bệnh dễ lây truyền từ trẻ này sang trẻ khác.

Trong số các bệnh có sẵn khác, nhiễm trùng máu (nhiễm phế cầu khuẩn trong máu) rất nguy hiểm, với mức độ tử vong tầm 20%. Viêm phổi là bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng phổ biến nhất do Streptococcus pneumoniae gây ra. Nó biểu hiện dưới dạng viêm phổi thùy hay viêm phế quản phổi. Bệnh phế cầu khuẩn là nguyên nhân quan trọng khiến viêm phổi mắc phải ở mọi tầm tuổi.

Các phương pháp chẩn đoán nhiễm phế cầu

Dựa vào mức độ nặng của các dấu hiệu và cách chúng tác động đến các cơ quan khác trên cơ thể, chuyên gia có thể yêu cầu các xét nghiệm. Vậy các phương pháp chẩn đoán nhiễm phế cầu :

Dựa vào mức độ nặng – nhẹ của bệnh mà đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Đối với trường hợp nhiễm phế cầu nhẹ: Phác đồ điều trị bắt buộc phải sử dụng thuốc kháng sinh. Sau khi chẩn đoán tình trạng bệnh dựa trên kết quả kiểm tra, xét nghiệm, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng những loại thuốc nào, liều lượng ra sao.

Trong trường hợp nhiễm trùng nặng, bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch. Liệu pháp oxy và các phương pháp điều trị khác được cung cấp cho các tình trạng nghiêm trọng hơn có thể đe dọa đến tính mạng.

Cách điều trị phế cầu khuẩn

Cách điều trị phế cầu khuẩn bao gồm:

Vắc xin

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến khích đưa vắc-xin phế cầu khuẩn vào các chương trình tiêm chủng quốc gia.

Do phế cầu khuẩn gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm, nên việc tiêm phòng sớm cho trẻ ngay từ 6 tuần tuổi để phòng ngừa bệnh phế cầu khuẩn có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong, chi phí điều trị cũng như cách tiết kiệm thời gian.

Trẻ em từ 5 tuần tuổi đến 5 tuổi nên được tiêm phòng bệnh phế cầu khuẩn. Đây là biện pháp nhằm hạn chế tối đa các biến chứng và giảm việc sử dụng kháng sinh khi chưa thực sự cần thiết.

Tránh các yếu tố phơi nhiễm

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích về phế cầu là gì, triệu chứng, dấu hiệu nhận ra bệnh. Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức cũng như bảo vệ sức khỏe bản thân thật tốt nhé.

Xem thêm: Kem chống nắng phổ rộng là gì? Công dụng kem chống nắng phổ rộng

Thắc mắc -