Phi lợi nhuận là gì? Đặc điểm, mục đích của phi lợi nhuận

Phi lợi nhuận là gì? Đọc ngay để tìm hiểu mục đích của tổ chức phi lợi nhuận, đặc điểm để phân biệt tổ chức phi lợi nhuận và không lợi nhuận.

Phi lợi nhuận là gì? Không phải ai cũng hiểu một cách rõ ràng khái niệm này. Akina xin gửi tới bạn tất cả những thông tin liên quan thông qua nội dung dưới đây!

Nội Dung Bài Viết

Tìm hiểu chi tiết phi lợi nhuận là gì?

Tổ chức phi lợi nhuận thành lập với mục tiêu tạo ra những lợi ích cho cộng đồng, nhưng không phải không tạo lợi nhuận. Cùng tìm hiểu chi tiết phi lợi nhuận là gì thông qua nội dung sau: 

Phi lợi nhuận, tiếng Anh được viết là “non-for profit” hay “not-for-profit” hoặc viết ngắn gọn là “nonprofit”. Nó được hiểu chính xác là “không phân chia lợi nhuận cho các chủ sở hữu, cổ đông” mà lợi nhuận của nó được tái sử dụng cho mục tiêu của tổ chức.

Trong nhiều trường hợp, các tổ chức này đồng nghĩa với “các doanh nghiệp xã hội”, “các tổ chức cộng đồng”, “các tổ chức tự nguyện” và thậm chí “các tổ chức phi chính phủ”. Do đó, khái niệm tổ chức phi lợi nhuận chưa được thống nhất ở Việt Nam và nó được hiểu với nhiều cách khác nhau. Nhìn chung, bất cứ tổ chức nào, đáp ứng tiêu chí kể trên thì đều được coi là tổ chức phi lợi nhuận. 

Dự án phi lợi nhuận là gì?

Dự án phi lợi nhuận là gì? Dự án phi lợi nhuận thuộc một công ty, một tổ chức, một doanh nghiệp thường là một dự án độc lập, có một bộ phận chuyên trách về dự án, hoạt động vì nhiều mục đích như truyền thông, hoạt động vì cộng đồng,…

Một số lĩnh vực thu hút nhiều các dự án phi lợi nhuận:

Giáo dục phi lợi nhuận là gì? 

Khi nhắc đến giáo dục phi lợi nhuận, mọi người đều cho rằng các trường học phi lợi nhuận vẫn đảm bảo cung cấp những dịch vụ chất lượng cao nhưng sẽ cắt giảm học phí hoặc chỉ thu học phí với giá rẻ. Tuy nhiên, đây chính là cách hiểu sai. Vậy, giáo dục phi lợi nhuận là gì? Giáo dục phi lợi nhuận chính là sử dụng dòng tiền lợi nhuận của trường để tái đầu tư cho hoạt động nghiên cứu, cơ sở vật chất, giáo dục chứ không được chia vào túi các cổ đông. Vì vậy, trường học phi lợi nhuận không phải là trường học “làm từ thiện”. 

Điển hình cho mô hình giáo dục phi lợi nhuận trên thế giới chính là Đại học Harvard. Harvard là ngôi trường cực kỳ giàu có với doanh thu hàng tỷ USD. Nó nổi danh khắp thế giới bởi hệ thống giáo dục hoàn hảo gồm đội ngũ giảng viên có uy tín và những sinh viên ưu tú.

Ở mô hình giáo dục phi lợi nhuận, đối tượng được thụ hưởng chính là học sinh và đội ngũ giáo viên của trường. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục tại các ngôi trường này ngày càng được nâng cao. Các trường phi lợi nhuận hoạt động độc lập với cấu trúc sở hữu, hướng tới mục tiêu đem đến một môi trường học tập chất lượng cao cho học viên với giáo viên và cơ sở vật chất tốt nhất. 

Mục đích phi lợi nhuận là gì? 

Tổ chức phi lợi nhuận thường phục vụ cho mục đích tôn giáo, khoa học, từ thiện, giáo dục, văn học, an toàn công cộng hoặc các mục đích phòng chống cái ác. Vậy, cụ thể mục đích phi lợi nhuận là gì? Mục đích của hình thức phi lợi nhuận chính là: 

Để lại di sản: So với việc xây dựng các công ty tạo ra lợi nhuận lâu dài, các công ty phi lợi nhuận tác động thực sự đến cuộc sống của con người và được coi là một di sản trong xã hội. Thay vì chỉ tập trung vào tổ chức của riêng cá nhân nào đó, tổ chức phi lợi nhuận lại rất thành công rất tích cực trong việc phát triển và duy trì toàn bộ lĩnh vực ảnh hưởng của người đứng đầu tổ chức đó. Phi lợi nhuận vẫn mang mục đích tích lũy tài sản, giúp người đứng đầu có một vị trí trong lịch sử.

Mục đích phi lợi nhuận là gì? 

Mục đích phi lợi nhuận là gì?

Bắt đầu thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn: So với việc mở một doanh nghiệp nhỏ với tư cách là chủ sở hữu hoặc đối tác duy nhất, việc bắt đầu một tổ chức phi lợi nhuận mới có thể ít rủi ro hơn.

Phát triển cộng đồng doanh nhân: Các doanh nhân xã hội vẫn có được trải nghiệm vô song về việc đưa thứ gì đó có giá trị vào hoạt động và giúp nó phát triển. Họ sẽ dành vô số giờ để lập kế hoạch, tổ chức và gây quỹ – Giống như các đối tác vì lợi nhuận của họ.

Lợi ích về thuế: Trong việc gây quỹ, các tổ chức phi lợi nhuận sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn, việc khấu trừ thuế cũng được áp dụng cho những người và tổ chức đóng góp cho các tổ chức từ thiện đã đăng ký. Các tổ chức phi lợi nhuận có thể nộp đơn xin miễn thuế theo một số quy chế pháp lý của bộ luật thuế. Trong việc giữ lại tiền và lập ngân sách cho các chương trình và dịch vụ, tình trạng được miễn thuế mang lại cho các tổ chức phi lợi nhuận một lợi thế đáng kể. 

Giúp đỡ người khác: Bạn sử dụng tài năng kinh doanh, học vấn và kinh nghiệm của mình vì lợi ích của nhân loại hoặc thế giới tự nhiên khi bắt đầu một tổ chức phi lợi nhuận. Một tổ chức phi lợi nhuận vẫn đáp ứng lối sống thoải mái cho gia đình của bạn, nó có thể chạm đến giá trị của cuộc sống một cách nhiều hơn theo cấp số nhân. Bản thân mục đích của tổ chức phi lợi nhuận rất cao quý, các mục tiêu như xây dựng quỹ hưu trí và chăm sóc các thành viên trong gia đình mang lại giá trị xã hội rất cao. 

Phân biệt tổ chức phi lợi nhuận và không lợi nhuận

Tổ chức không lợi nhuận là một tổ chức không phân phối lợi nhuận của mình cho chủ sở hữu nhưng vẫn giữ lại để hoàn thành các mục tiêu của tổ chức. Có một dòng khác biệt rất mỏng giữa tổ chức phi lợi nhuận và không vì lợi nhuận, để phân biệt tổ chức phi lợi nhuận và không lợi nhuận, chúng ta dựa vào các đặc điểm sau:

– Tổ chức phi lợi nhuận là một thực thể pháp lý riêng biệt, trong khi tổ chức phi lợi nhuận thì không.

– Tổ chức phi lợi nhuận có thể bao gồm ủy thác từ thiện hoặc xã hội hợp tác trong khi tổ chức phi lợi nhuận bao gồm các câu lạc bộ và hiệp hội của những người.

– Một tổ chức phi lợi nhuận lớn hơn một tổ chức phi lợi nhuận.

Phân biệt tổ chức phi lợi nhuận và không lợi nhuận

Phân biệt tổ chức phi lợi nhuận và không lợi nhuận

Một số tổ chức phi lợi nhuận ở Việt Nam

Việc tham gia những tổ chức phi lợi nhuận sẽ đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị cũng như những trải nghiệm thực tế. Nhờ một số tổ chức phi lợi nhuận ở Việt Nam trong danh sách này mà đất nước ta đang trở nên tốt đẹp hơn: 

Câu lạc bộ tình nguyện HOPE: Tổ chức này hoạt động với mục đích giúp các em có thêm niềm tin vào cuộc sống và có thể hòa nhập vào cộng đồng, nâng cao ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống, xóa tan đi mặc cảm của bản thân của những trẻ em khuyết tật, mồ côi, lang thang cơ nhỡ. 

V.E.O: Tổ chức phát triển nên một cộng đồng vì lợi ích xã hội, gắn kết những cơ hội học tập và làm việc của các tình nguyện viên trên toàn thế giới cũng như Việt Nam. V.E.O hỗ trợ những chương trình giáo dục, tổ chức gây quỹ để giúp đỡ những số phận kém may mắn trong cuộc sống, những đối tượng gặp khó khăn, trẻ em vùng cao, biên giới trên lãnh thổ Việt Nam.

Giấc mơ Việt Nam (GMVN): GMVN quảng bá một hình ảnh về một Việt Nam hòa bình, phát triển và tiến bộ. Bằng việc tổ chức thực hiện những dự án giáo dục hướng tới đối tượng trẻ em Việt Nam, sứ mệnh của GMVN chính là đóng góp cho sự phát triển toàn diện của trẻ em Việt Nam. GMVN tạo sự trao đổi, kết nối giữa người trẻ trong nước và quốc tế thông qua các dự án tình nguyện.

Solidarités Jeunesses Vietnam – SJ Vietnam: Tổ chức khuyến khích các công dân trẻ tham gia xóa bỏ những rào cản ngôn ngữ, sắc tộc giữa các dân tộc trên thế giới, tăng cường thêm sự đoàn kết, hòa bình quốc tế, tham gia vào hoạt động xã hội, cộng đồng. Đây là một trong những tổ chức phi lợi nhuận tại Việt Nam được đánh giá cao.

Một số tổ chức phi lợi nhuận ở Việt Nam

Một số tổ chức phi lợi nhuận ở Việt Nam

Tổ chức tình nguyện vì hòa bình Việt Nam – VPV: VPV phát triển thế hệ thanh niên Việt Nam năng động, nhiệt tình và vì cộng đồng với mục đích giải quyết các vấn đề xã hội toàn cầu, tiếp cận các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, nhằm tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới, khuyến khích các hoạt động tình nguyện trở thành một hình thức giáo dục không chính quy. 

Aiesec: Tổ chức này hỗ trợ các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận được nguồn nhân lực tiềm năng trong nước và trên toàn thế giới, thúc đẩy trao đổi văn hóa, giúp các bạn thanh niên khám phá, phát triển khả năng lãnh đạo trên toàn thế giới. Đây là tổ chức có bề dày lịch sử, được thành lập năm 1948. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết phi lợi nhuận là gì, mục đích phi lợi nhuận là gì, cách phân biệt tổ chức phi lợi nhuận và không lợi nhuận và thông tin về một số tổ chức phi lợi nhuận ở Việt Nam. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: Ngụ binh ư nông là gì? Tác dụng của chính sách ngụ binh ư nông

Thắc mắc -