Phiên ATC là gì? Cách đặt lệnh ATC trong chứng khoán

Phiên ATC là gì? Để đáp ứng nhu cầu giao dịch trên thị trường chứng khoán sôi động, hệ thống giao dịch có nhiều loại lệnh khác nhau để nhà đầu tư giao dịch. Trong số đó, lệnh ATC được sử dụng phổ biến và được thực thi nhiều. Cách sử dụng lệnh này ra sao hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Nội Dung Bài Viết

Lệnh ATC là gì

Lệnh ATC là gì? Lệnh đóng cửa, hay gọi tắt là lệnh ATC, là lệnh giao dịch tại một mức giá khớp được quy định bởi giá đóng cửa. Cụ thể, lệnh đóng là lệnh mà nhà đầu tư giao dịch bằng cách đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa.

Đương nhiên, lệnh này cho phép bạn thực hiện giao dịch chứng khoán vào cuối hoặc cuối phiên giao dịch của bạn trên thị trường.

Phiên ATC kéo dài bao lâu

Phiên ATC kéo dài bao lâu là câu hỏi mà nhiều người muốn lao vào con đường chứng khoán cần để tâm

Phiên ATC từ 14h30 đến 14h45 và lệnh đóng chỉ có hiệu lực trong vòng 15 phút sau phiên khớp lệnh thông thường xác định giá đóng cửa. Lệnh này chỉ áp dụng cho cổ phiếu niêm yết trên 2 sàn HSX và HNX.

Phiên ATC là gì

Phiên ATC là gì

Một số tính năng nổi bật của lệnh ATC

Để hiểu và sử dụng lệnh ATC đúng, hiệu quả, nhà đầu tư cần nắm được một số tính năng nổi bật của lệnh ATC gồm:

Lệnh ATO là gì

Lệnh ATO là gì? Lệnh ATO là từ viết tắt của At the Opening Order, là lệnh giao dịch khớp lệnh xác định giá mở cửa, cụ thể là lệnh mua hoặc bán chứng khoán theo giá mở cửa, và là lệnh khớp thông thường để xác định giá mở cửa, chỉ trong thời gian đặt lệnh.

Lệnh ATO là một trong những lệnh phổ biến nhất được các nhà đầu tư sử dụng. Nói một cách đơn giản, lệnh ATO là lệnh mua đối với nhà môi giới hoặc công ty môi giới của nhà đầu tư. Hoặc nó sẽ được thực hiện khi sàn giao dịch chứng khoán (sàn giao dịch chứng khoán) mở ra và lệnh sẽ bị hủy.

Đơn đặt hàng mở – ATO có thể không có giá cố định. Chỉ có giá trị xác định giá mở cửa, cụ thể từ 9h đến 9h15 là 15 phút. Hiện tại, lệnh ATO được ưu tiên nếu lệnh được khớp với lệnh giới hạn. Các lệnh ATO chưa khớp sẽ bị hủy khi phiên giao dịch kết thúc. Tại thời điểm này, lệnh ATO chỉ áp dụng cho cổ phiếu niêm yết trên HOSE.

Phiên ATO là gì

Phiên ATO là gì? Khái niệm này được hiểu rằng khoảng thời gian áp dụng các lệnh ATO là phiên ATO. Các sàn giao dịch khác nhau có các phiên ATO khác nhau.

Việt Nam hiện có ba sở giao dịch chính: Sở giao dịch HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM) – Sở giao dịch HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội) – Sở giao dịch UPCOM (Giao dịch đấu giá). Trong ba sàn này, lệnh ATO chỉ được sử dụng trên sàn HOSE.

Ngoài ra, các phiên ATO được tổ chức từ Thứ Hai đến Thứ Sáu hàng tuần (trừ ngày lễ) từ 9:00 sáng đến 9:15 tối.

Điểm lợi thế và điểm trừ của lệnh ATC

Điểm lợi thế và điểm trừ của lệnh ATC là 1 trong những yếu tố mà chúng ta cần quan tâm khi sử dụng loại lệnh này.

Lợi thế:

Điểm trừ

Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Nguyên tắc khớp lệnh ATC bao gồm việc mua và bán chứng khoán theo những nguyên tắc khớp lệnh nhất định. Mua bán chứng khoán theo lệnh ATC. Nó được thực hiện theo các nguyên tắc ưu tiên về giá và thời gian sau đây:

Tuy nhiên, tương tự như các lệnh giới hạn, hệ thống không nhận được giá chính xác, chỉ có ATC và nội dung của nó.

Cách sử dụng lệnh ATC cho cổ phiếu

Lệnh ATC là loại lệnh phổ biến và được sử dụng phổ biến trên các sàn, đặc biệt khi thực hiện khớp lệnh liên tục. Đối với lệnh khớp lệnh đóng, nhà giao dịch chỉ được sử dụng một lần trong lần khớp lệnh cuối cùng của phiên giao dịch.

Lệnh này sẽ tự động bị hủy khi hoàn thành nếu nó chưa được thực hiện hoặc chưa được thực hiện. Nhờ tính năng hữu ích này, lệnh đóng đã trở thành một công cụ phổ biến để hỗ trợ các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, do tính chất này nên nhà đầu tư sẽ phải chịu một số rủi ro như mua cao bán thấp. Do đó, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng khi sử dụng lệnh này và tìm hiểu các phương pháp kỹ lưỡng nhất để đạt được lợi nhuận tối ưu.
Nhà đầu tư lưu ý cân nhắc cách sử dụng lệnh ATC cho cổ phiếu sao cho hiệu quả:

Lệnh ATC có thể được thực hiện khi giá khớp lệnh ở mức cao nhất và mua hoặc bán khi giá khớp lệnh ở mức thấp nhất. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ nên tạm thời sử dụng lệnh này vì lệnh này chỉ áp dụng cho các lệnh khớp thông thường. Họ chủ yếu giao dịch, nhưng bán thấp và mua cao phải là một bất lợi rất lớn cho các nhà đầu tư thị trường chứng khoán.

Qua bài viết trên chắc hẳn nhà đầu tư đã có một số kiến ​​thức cơ bản về phiên ATC là gì trong chứng khoán. Việc nắm vững kiến ​​thức về lệnh này sẽ giúp nhà đầu tư tổ chức tốt hơn hoạt động kinh doanh chứng khoán của mình và tạo ra lợi nhuận tối ưu hơn. Chúc may mắn với khoản đầu tư của bạn!

Xem thêm: Complaint là gì? Làm sao để giải quyết complaint của khách hàng

Thắc mắc -