PSA là gì? Xét nghiệm quan trọng trong chữa trị ung thư

PSA là gì? Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý ác tính phổ biến nhất ở nam giới và đang có xu hướng gia tăng. Căn bệnh này thường ngấm ngầm và không có triệu chứng và thường được nhận ra khi các triệu chứng như xét nghiệm PSA tăng cao đối với ung thư tuyến tiền liệt, tiểu ra máu, tiểu khó và đau xương. Khi nào, bằng cách nào và những số liệu này được kiểm tra để làm gì? Hãy đọc bài viết dưới đây.

Nội Dung Bài Viết

Xét nghiệm PSA là viết tắt của từ gì

Xét nghiệm PSA là viết tắt của Prostatic Specific Antigen là xét nghiệm máu định lượng mức PSA, một kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt được sử dụng để sàng lọc, chẩn đoán và theo dõi điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

PSA là một loại protein được sản xuất bởi cả mô tuyến tiền liệt khỏe mạnh và ung thư và được tìm thấy chủ yếu trong dịch tinh dịch và ở mức độ thấp hơn trong máu. Tuyến tiền liệt bình thường có lượng chất này trong máu rất thấp. Giá trị bình thường nằm trong khoảng từ 0 đến 4 ng/ml. Nồng độ PSA tăng cao trong máu có thể dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt. Kháng nguyên PSA trong máu chỉ cho thấy nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Thường tăng sản hoặc viêm tuyến tiền liệt lành tính, nhưng nồng độ PSA cũng có thể tăng cao. Do đó, nếu mức PSA cao, điều này không khẳng định rằng bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt và các xét nghiệm khác nên được thực hiện.

PSA là gì

PSA là gì

Tầm quan trọng của chỉ số PSA là gì

Tầm quan trọng của chỉ số PSA là gì mà các theo các bác sĩ cần phải tiến hành kiểm tra càng sớm càng tốt.

Xét nghiệm PSA được chỉ định cho:

Điểm mạnh và điểm hạn chế của phương pháp xét nghiệm PSA

Điểm mạnh và điểm hạn chế của phương pháp xét nghiệm PSA được xác định bằng cách đo nồng độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt có vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán và theo dõi điều trị.

Điểm mạnh

Điểm hạn chế

Quy trình xét nghiệm PSA

Khi xét nghiệm PSA được chỉ định để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, quy trình xét nghiệm PSA cho bệnh nhân sẽ làm theo các bước thông thường:

Nguyên nhân chỉ số PSA tăng 

Nguyên nhân chỉ số PSA tăng là do:

Kết quả xét nghiệm PSA cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể tăng nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng. Do đó, nhiễm trùng đường tiết niệu nên được điều trị khoảng 6 tuần trước khi xét nghiệm PSA. tập thể dục mạnh mẽ. Nhân viên PSA không nên tập thể dục hoặc hoạt động tích cực 48 giờ trước khi làm thủ thuật để tránh ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả.

Xu hướng tình dục cũng ảnh hưởng đến kết quả PSA. Không quan hệ tình dục dẫn đến xuất tinh trong vòng 48 giờ, không quan hệ qua đường hậu môn, không kích thích tuyến tiền liệt… trước khi làm xét nghiệm.

Nếu bệnh nhân sinh thiết tuyến tiền liệt khoảng 6 tuần trước khi xét nghiệm PSA, nồng độ PSA có thể tăng lên trong quá trình sinh thiết và ảnh hưởng đến kết quả.

Một số loại thuốc, chẳng hạn như chất ức chế 5-alpha-reductase được sử dụng để điều trị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, có thể làm giảm mức PSA và gây ra kết quả xét nghiệm không chính xác.

Nếu bạn đã khám hoặc phẫu thuật bàng quang hoặc tuyến tiền liệt, bạn có thể phải đợi đến 6 tuần trước khi làm xét nghiệm PSA bí tiểu hoặc đặt ống thông tiểu. Những người có ống thông tiểu nên đợi 6 tuần sau khi rút ống thông tiểu trước khi làm xét nghiệm PSA để có kết quả chính xác.

Ý nghĩa của việc xét nghiệm PSA

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ thông báo và tư vấn cho người bệnh về nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Về cơ bản, ý nghĩa của việc xét nghiệm PSA trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt là:

Nếu bệnh nhân từ 45 đến 75 tuổi

Nếu bệnh nhân từ 75 tuổi trở lên

Sau khi đọc bài viết này chắc độc giả cũng đã hiểu xét nghiệm PSA là gì. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của mình, nam giới (đặc biệt là những người trên 50 tuổi) nên đi khám bác sĩ thường xuyên và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán và điều trị hiệu quả ung thư tuyến tiền liệt. Để được hỗ trợ điều trị tốt nhất, hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào.

Xem thêm: Gei là gì? Liệu Gei có nên come out không?

Thắc mắc -