RBC là gì trong xét nghiệm máu? Chỉ số RBC cao có sao không? 

RBC là gì? Đọc ngay để biết chỉ số RBC bình thường là bao nhiêu, tế bào máu WBC là gì cũng như thông tin về chỉ số MCH, PLT, MCV, HGB trong xét nghiệm máu. 

Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi là một trong những xét nghiệm quan trọng, được sử dụng nhiều nhất trong các xét nghiệm huyết học. Đây là xét nghiệm mà hầu hết các bệnh nhân khi nhập viện đều phải làm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp quý vị có thêm thông tin chi tiết về chỉ số RBC là gì trong xét nghiệm máu?

Nội Dung Bài Viết

Chỉ số RBC là gì trong xét nghiệm máu? 

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm phổ biến, đơn giản và có thể giúp nhận biết nhiều loại bệnh lý khác nhau. Trong đó, chỉ số RBC cũng được xác định, đánh giá bằng phương pháp này. Vậy, chỉ số RBC là gì? 

RBC là viết tắt của cụm từ Red Blood Cell, có nghĩa là số lượng hồng cầu, chỉ số này phản ánh tổng số lượng tế bào hồng cầu có trong máu. Hồng cầu sinh ra thay đổi kích thước hay bị dị dạng sẽ được thể hiện qua chỉ số RBC. Cơ thể bạn cần được bổ sung nhiều và đầy đủ các chất như: Sắt, đường gluco, vitamin B6, B12 và acid folic để tạo ra số lượng lớn hồng cầu khỏe mạnh thay thế.

Chỉ số RBC là gì trong xét nghiệm máu? 

Chỉ số RBC là gì trong xét nghiệm máu?

Theo ước tính, mỗi ngày lại có đến từ 200 – 400 tỷ hồng cầu trong máu chết đi. Hồng cầu có chu kỳ sống trung bình khoảng 90 – 120 ngày, nó được hình thành trong tủy xương dưới sự kiểm soát của erythropoietin (EPO). Dấu hiệu cho thấy các vấn đề bất thường đang diễn ra trong cơ thể được thể hiện thông qua chỉ số RBC cao hay thấp, nó đồng nghĩa số lượng hồng cầu chênh lệch so với mức tiêu chuẩn. Do đó, hồng cầu giữ vai trò rất lớn trong hoạt động sống của cơ thể. 

Nhiệm vụ của hồng cầu là vận chuyển oxy từ phổi đến các mô và đưa CO2 từ các mô trở về phổi để đào thải ra ngoài. Trên cơ thể, hồng cầu là thành phần chủ yếu và chiếm số lượng lớn trong các tế bào máu. Do đó, chỉ số RBC vô cùng quan trọng trong xét nghiệm máu. 

Chỉ số RBC cao có sao không? 

Tình trạng số lượng hồng cầu vượt mức tiêu chuẩn hay chỉ số RBC tăng cao hơn mức bình thường xảy ra không nhiều. Vậy, chỉ số RBC cao có sao không? Chỉ số RBC có thể tăng đối với những người sống ở vùng núi cao hay các vận động viên sử dụng doping. Tình trạng thiếu oxy trong máu ở một số bệnh nhân bị rối loạn tuần hoàn tim, phổi (bệnh tim bẩm sinh, hẹp động mạch phổi,…) chính là nguyên nhân khiến số lượng hồng cầu tăng lên. Và tình trạng RBC tăng cao cũng có thể xảy ra trong các trường hợp bị mất nước, nôn nhiều, đi ngoài, chứng tăng hồng cầu hay bệnh đa hồng cầu thực.

Chỉ số RBC cao có sao không? 

Chỉ số RBC cao có sao không?

Chỉ số RBC bình thường là bao nhiêu?

Bên cạnh việc nắm được chỉ số RBC là gì, bạn cần biết giá trị RBC bình thường là bao nhiêu? Số lượng hồng cầu được tính theo đơn vị quốc tế, RBC (số lượng hồng cầu) thường nằm trong khoảng từ 4.0 đến 5.9 triệu tế bào/cm3, tương đương với:

– Đối với trẻ sơ sinh, chỉ số RBC thường ở khoảng 3,8 tế bào/l (T/L).

– Nữ 4,00 – 5,40 tế bào/l (T/L). 

– Nam 4,20 – 5,80 tế bào/l (T/L). 

Chỉ số MCH là gì trong xét nghiệm máu? 

Chỉ số MCH đóng vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán, phát hiện nhiều bệnh lý khác nhau như thiếu sắt, bệnh gan, biến chứng của bệnh ung thư,… Vậy, chỉ số MCH là gì trong xét nghiệm máu? 

Chỉ số MCH là từ viết tắt của Mean Corpuscular Hemoglobin, nó là lượng huyết sắc tố trung bình tồn tại trong một tế bào hồng cầu của cơ thể con người. Chỉ số MCH cho dù là cao hay thấp đều là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe con người.

– Một người được coi là có chỉ số MCH cao nếu bằng hoặc trên 34pg/tế bào.

– Một người được coi là có chỉ số MCH thấp nếu chỉ đạt dưới 26pg/tế bào.

– Ở người trưởng thành và có sức khỏe bình thường, chỉ số MCH sẽ rơi vào khoảng từ 27 đến 33 pg/tế bào. 

Chỉ số MCH còn có thể phát hiện ra một số bất thường của cơ thể, chẳng hạn như thiếu máu, nhiễm trùng và rối loạn chảy máu. CBC sẽ giúp bác sĩ có cái nhìn tổng quát nhất về sức khỏe hiện tại của người được xét nghiệm. CBC là một xét nghiệm máu tổng thể được thực hiện nhằm mục đích kiểm tra đầy đủ 3 loại tế bào có trong máu là tiểu cầu, hồng cầu và cả bạch cầu. Do đó, chỉ số MCH có thể được xác định bằng xét nghiệm máu CBC khi đi thăm khám sức khỏe định kỳ. 

Chỉ số MCH là gì trong xét nghiệm máu? 

Chỉ số MCH là gì trong xét nghiệm máu?

Chỉ số PLT là gì trong xét nghiệm máu? 

Chỉ số PLT cũng chỉ là một chỉ số quan trọng trong xét nghiệm máu thể hiện sức khỏe của người bệnh. Vậy, chỉ số PLT là gì trong xét nghiệm máu? 

PLT là viết tắt của cụm từ Platelet Count có nghĩa là xét nghiệm tiểu cầu, tức đếm số lượng tiểu cầu trong một đơn vị thể tích máu. Những người có số lượng tiểu cầu nằm ngoài giới hạn cho phép có thể đang gặp các bệnh lý ảnh hưởng đến sức khoẻ. Ở người bình thường, trong máu chứa khoảng 150 – 450 G/L máu, biến động tùy theo từng người. 

Nếu lượng tiểu cầu trong máu tăng cao thì có thể đông máu sẽ dễ xảy ra đến nỗi có thể tự hình thành các cục máu đông gây tử vong, gây tai biến và gây tắc nghẽn mạch máu. Một số trường hợp lượng tiểu cầu trong máu quá thấp sẽ xảy ra hiện tượng “chảy máu tự phát”, rất nguy hiểm đến tính mạng. Một khi lượng tiểu cầu thấp, quá trình đông máu khó xảy ra dẫn đến nguy cơ bị mất nhiều máu do phẫu thuật, chấn thương hay tai nạn. Như vậy có thể thấy rằng đây là thành phần đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Tiểu cầu theo máu đi khắp cơ thể và sẽ thực hiện chức năng chính của mình là “cầm máu thông qua quá trình đông”.

Chỉ số MCV là gì trong xét nghiệm máu? 

MCV là một chỉ số thường thấy trong xét nghiệm huyết học. Vậy, chỉ số MCV là gì? 

MCV chính là viết tắt cho cụm từ Mean Corpuscular Volume, chính là thể tích trung bình tế bào hồng cầu trong máu. Kích thước của hồng cầu dù là quá to hay quá nhỏ cũng có thể được xem là dấu hiệu rối loạn máu hoặc một tình trạng sức khỏe khác như thiếu máu, thiếu vitamin,… Nó có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến các mô đồng thời nhận CO2 từ các mô đào thải lên phổi. Hồng cầu chiếm số lượng nhiều chất chứa các huyết sắc tố giúp cho máu có màu đỏ. 

Chỉ số HGB trong máu là gì? 

HGB cũng là một chỉ số thường thấy trong xét nghiệm huyết học. Vậy, chỉ số HGB trong máu là gì? HGB là tên viết tắt của Hemoglobin, thể hiện lượng huyết sắc tố có mặt trong một thể tích máu. Đồng thời, đây cũng là chất tạo màu đỏ cho máu dưới dạng protein của hồng cầu. Vai trò của Hemoglobin là vận chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan khác, nhận khí CO2 quay trở về phổi để phổi làm nhiệm vụ trao đổi khí. 

HGB thể hiện tình trạng thiếu máu của người được xét nghiệm, nếu chỉ số không nằm trong khoảng giá trị chuẩn tức là tình trạng cơ thể của người được xét nghiệm đang có vấn đề, dựa vào đó bác sĩ có thể quyết định có cần phải truyền máu cho người được xét nghiệm hay không.

Tế bào máu WBC là gì? 

Trong máu có nhiều chỉ số khác nhau, trong đó có tế bào máu WBC. Vậy, tế bào máu WBC là gì? WBC là cụm từ viết tắt của White Blood Cell, tức bạch cầu. Chỉ số WBC phản ánh số lượng tế bào bạch cầu (WBC) trong máu. Bạch cầu nằm trong máu là chủ yếu, tuy nhiên vẫn có một lượng lớn trú ngụ ở các mô của cơ thể có làm nhiệm vụ bảo vệ bằng cách phát hiện và tiêu diệt các yếu tố gây ra bệnh.

Tế bào máu WBC là gì? 

Tế bào máu WBC là gì?

Bạch cầu được sinh ra từ tủy xương. Bạch cầu có vai trò quan trọng giúp cơ thể chống lại những tác nhân gây bên ngoài, vi khuẩn tránh nhiễm trùng vết thương.

Có 5 loại tế bào bạch cầu chính:

Việc định lượng WBC có ý nghĩa quan trọng giúp chẩn đoán tình trạng sức khỏe của bạn. Từ kết quả sau khi thực hiện xét nghiệm tế bào máu WBC sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được tình trạng sức khỏe bệnh nhân có thể mắc phải. Xét nghiệm WBC là xét nghiệm để đo số lượng tế bào bạch cầu có trong máu. Có thể nói, xét nghiệm tế bào máu WBC là xét nghiệm được thực hiện luôn khi xét nghiệm máu ngoại vi. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết RBC là gì, chỉ số RBC bình thường là bao nhiêu, tế bào máu WBC là gì cũng như thông tin về chỉ số MCH, PLT, MCV, HGB trong xét nghiệm máu. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: Đại Ngu là gì? Sự hình thành và phát triển của nước Đại Ngu

Thắc mắc -