Redis là gì? Ứng dụng Redis được sử dụng để lưu trữ dữ liệu

Redis là gì? Redis là một trong những cơ sở dữ liệu giúp người dùng tăng khả năng lưu trữ dữ liệu. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng ứng dụng Redis này ra sao và những ứng dụng tuyệt vời của nó. Cùng theo dõi bài viết này nhé.

Nội Dung Bài Viết

Redis cơ bản là gì

Redis được coi là cơ sở dữ liệu NoSQL có thể lưu trữ dữ liệu ở dạng KEY-VALUE và được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực do có nhiều tính năng.

Redis cũng có thể hỗ trợ các loại dữ liệu khác nhau ở các định dạng cụ thể như chuỗi, danh sách, hàm băm, bộ và được sắp xếp. Đồng thời, bạn cũng có thể thực hiện các thủ thuật script trong các loại ngôn ngữ Lua khác.

Ngoài các tính năng như lưu trữ KEY-VALUES trong RAM, Redis còn được đánh giá cao ở khả năng hỗ trợ lưu trữ dữ liệu trên ổ đĩa.
Từ đó, bạn có thể khôi phục dữ liệu của mình nếu hệ thống của bạn gặp phải các sự cố khác. Redis được coi là một trong những cơ sở dữ liệu có giá trị và quan trọng nhất và thường được đưa vào nhóm cơ sở dữ liệu NoSQL.

Redis được phát triển và xuất bản vào ngày 10 tháng 4 năm 2009 bởi nhà phát triển Salvatore Sanfilippo. Redis được coi là cơ sở dữ liệu trong bộ nhớ, vì vậy dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ trong của máy chủ (RAM).

Điều này giúp tăng tốc độ đọc và truy cập dữ liệu mà không cần chờ ổ cứng truyền thống tìm kiếm, đọc và ghi nhiều lần. Vì redis là một cơ sở dữ liệu NoSQL nên việc tạo cấu trúc dữ liệu chưa bao giờ dễ dàng và nhanh chóng hơn thế.

Ngoài ra, redis cho phép bạn tạo bộ đếm khách truy cập hoặc đơn giản hơn là tìm hiểu thêm về thông tin được lưu trữ về người dùng của bạn. Redis cũng có thể hỗ trợ chức năng sao chép (chính/phụ) cho phép sao chép và đồng bộ hóa giữa hai cơ sở dữ liệu Redis.

Redis là gì

Redis là gì

Những lợi thế đáng chú ý của Redis queue là gì

Redis được ứng dụng rộng rãi ngày nay và được rất nhiều người tin dùng. Vậy những lợi thế đáng chú ý của Redis queue là gì.

Hướng dẫn cách sử dụng Redis 

Bây giờ chúng ta đã hiểu định nghĩa của Redis, hãy tìm hiểu hướng dẫn cách sử dụng Redis:

Ngoài khả năng thực hiện lưu trữ KEY-VALUE trong RAM, Redis có thể hỗ trợ sắp xếp, truy vấn và sao lưu dữ liệu khác trực tiếp vào đĩa. Cho phép người dùng khôi phục dữ liệu và tạo bản sao trong trường hợp hệ thống gặp sự cố.

Các kiểu Redis database thường gặp

Redis không có các bảng giống như RDMS như MySQL hay PostgreSQL. Được sử dụng để lưu trữ dữ liệu dưới dạng khóa-giá trị, memcache thực hiện điều tương tự, nhưng các loại dữ liệu của nó bị hạn chế hơn nhiều và ít đa dạng hơn Redis.

Do đó, memcache không thể hỗ trợ nhiều thao tác của người dùng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về Redis là gì, sau đây là tổng quan về các loại dữ liệu mà Redis thường sử dụng để lưu trữ giá trị.

Vì vậy, Redis có thể chỉ cần thêm các mục vào đầu hoặc cuối danh sách. Danh sách này rất hữu ích cho các bài toán yêu cầu thao tác trên nhiều phần tử ở đầu hoặc cuối.

Việc truy cập này rất nhanh nên bạn cần chèn hàng triệu mục cũng không thành vấn đề. Tuy nhiên, nhược điểm ở đây là việc truy cập các mục ở giữa danh sách thường rất chậm. Sau đây là các kiểu Redis database thường gặp:

Danh sách này được sắp xếp theo số điểm này. Các phần tử của zset được sắp xếp từ điểm phụ đến điểm chính. Ngoài ra, Redis có hỗ trợ tích hợp cho các loại dữ liệu khác như bitarray, HyperLogLog và luồng.

Từ những thông tin mà Akinavn cung cấp ở trên, hẳn bạn đã hình dung được Redis là gì và ý nghĩa của nó. Redis hiện sử dụng nhiều loại dữ liệu để cho phép người dùng áp dụng nó cho nhiều nền tảng khác nhau. Nếu bạn đang phân vân có nên tìm hiểu sâu hơn về Redis hay không, hãy đọc thêm nhiều kiến thức về nó để tìm hiểu sâu hơn về nền tảng này.

Xem thêm: Lưu vực sông là gì? Cách xác định lưu vực sông ở Việt Nam

Thắc mắc -