Reject là gì? Làm sao để từ chối người khác mà không bị mất lòng

Reject là gì? Đây là khái niệm được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực như tài chính, kinh tế, công nghệ thông tin,… Vậy từ reject có nghĩa là gì. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu ý nghĩa thật sự của nó và cách từ chối người khác 1 cách khéo léo để không phật lòng ý của họ.

Nội Dung Bài Viết

Rejected là gì

Rejected là gì? Rejected là thể bị động của Reject. Reject có nghĩa là ‘từ chối’ một đề nghị hoặc yêu cầu, bạn phải từ chối, không bằng lòng, bác bỏ hoặc không chấp nhận. Còn Rejected là bị từ chối, bị bác bỏ, bị phản đối.

Khi bạn từ chối một niềm tin hoặc lý thuyết, bạn quyết định rằng bạn không muốn tin hoặc làm theo nó,… Reject thường chỉ khái niệm về một cái gì đó không tốt, phản cảm, không phù hợp, chất lượng kém, hoặc không đủ tài năng để ứng tuyển hoặc xin việc trong một môi trường cụ thể nào đó mà nó mang lại trợ cấp.

Reject là gì

Reject là gì

Rejection là gì

Rejection là gì? Đó là một thuật ngữ tiền tệ, tài chính có nghĩa là sự từ chối. Đây là 1 lời từ chối trong tiếng Việt, một từ dùng trong kinh doanh.

Một thuật ngữ được sử dụng bởi một công ty bảo hiểm để từ chối bảo hiểm một rủi ro cụ thể. Thuật ngữ này cũng có thể được sử dụng để mô tả việc công ty bảo hiểm từ chối thanh toán tiền đặt cọc. Đây là thuật ngữ được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Approved là gì

Approved là gì? Approved là một từ rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn vì từ này thường có nhiều ngữ cảnh khác nhau. Approved là một từ có nguồn gốc từ tiếng Anh. Nghĩa của từ này có thể được hiểu một cách đại khái là phê chuẩn, cho phép, đồng ý…

Từ này được định nghĩa là “đề cập đến một cái gì đó chính thức hoặc thường được chấp nhận, thỏa đáng hoặc chính xác”. Chỉ những gì được chấp nhận chung hoặc chính thức là thỏa đáng hoặc chính xác. Do đó người dùng có thể dựa vào ngữ cảnh giao tiếp để hiểu nó theo nghĩa chính xác nhất.

Rejection skill là gì

Rejection skill là gì? Rejection skill là kỹ năng từ chối và nó là một trong những kỹ năng giao tiếp cơ bản trong cuộc sống cần thiết để từ chối bằng lời nói và cử chỉ đối với một yêu cầu, đề xuất hoặc lời mời. Trên thực tế, không phải lúc nào chúng ta cũng đồng tình hay giúp đỡ người khác. Nhưng cần phải có kỹ năng tự vệ tốt để tránh cảm thấy tội lỗi, gặp rắc rối và làm tổn thương hoặc làm nản lòng người khác. Vì vậy, trong mọi trường hợp cần từ chối, bạn nên:

Những lỗi chúng ta thường mắc khi từ chối 1 người

Rất khó để nhiều người từ chối mà không khiến người khác phật lòng hoặc tệ hơn là đánh mất điểm trước của người khác. Vì bạn sợ rằng nó sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn và người kia.

Vì điều này, những lỗi chúng ta thường mắc khi từ chối 1 người là:

Mẹo từ chối không gây mất lòng đối phương

Mẹo từ chối không gây mất lòng đối phương dưới đây sẽ giúp bạn trở thành người biết cách cư xử hơn trong việc đối nhân xử thế.

Hiểu mục đích của sự từ chối

Trước khi xây dựng một mối quan hệ, bạn cần hiểu điều gì quan trọng với mình và điều gì không. Để làm điều này, bạn có thể tạo một danh sách ưu tiên để việc từ chối không gặp khó khăn.

Nếu ai đó yêu cầu bạn làm như vậy, đừng trả lời không liền ngay lúc đó

Nếu bạn không có khả năng hoặc thời gian, hoặc đơn giản là không muốn thực hiện yêu cầu, vui lòng cung cấp câu trả lời đơn giản. Tuy nhiên, lời từ chối nên nhã nhặn và lịch sự để không làm hỏng mối quan hệ. Đặc biệt, đừng phản ứng thô lỗ, tỏ ra không hài lòng hoặc nói “không” ngay sau khi người đối thoại ngắt lời. Thay vào đó, hãy để cô ấy nói xong rồi nhẹ nhàng trả lời: “Tôi không thể.”

Tôn trọng người nói

Trong mọi trường hợp, kể cả khi từ chối, bạn cũng phải trả lời một cách trung thực và lịch sự. Những lời bông đùa, nói to để gây sự chú ý với người xung quanh chỉ khiến bạn trở nên kém duyên dáng hơn mà thôi.

Nói chung, hãy trả lời theo cách khiến cả bạn và người bạn mời đều cảm thấy thoải mái nhất, đồng thời cố gắng không làm tổn thương hoặc xúc phạm người kia.

Giải thích vì sao

Cho dù bạn nói không thông minh đến mức nào, người khác sẽ luôn muốn biết tại sao. Do đó, cần phải đưa ra lời giải thích rõ ràng và thuyết phục.

Những lý do như công việc của bạn bè, hẹn hò hoặc công việc gia đình thường được sử dụng để từ chối. Tuy nhiên, trong những tình huống như vậy, bạn cần khéo léo cho đối phương biết mình đang thực sự bận để không làm mất lòng họ.

Đưa ra các lựa chọn thay thế

Nếu ai đó mời bạn gặp họ, thay vì chỉ từ chối với lý do bận, bạn có thể đề nghị dời cuộc họp sang thời điểm khác nếu bạn cũng muốn gặp họ. Điều này sẽ không gây khó xử cho cả hai người nhưng đồng thời cũng không phá hỏng mối quan hệ tốt đẹp đã gây dựng trước đó.

Đừng bao giờ hứa cho lần sau nếu bạn thực sự không muốn

Nếu không thích và không muốn chấp nhận, bạn cần học cách nói không. Đừng trả lời thẳng thừng, chẳng hạn như “Hãy cho tôi thời gian để kiểm tra lịch của tôi”, hoặc khiến người khác hy vọng hoặc thậm chí thất vọng.

Cảm ơn lời đề nghị của người khác khi bạn có từ chối

Lời mời từ bạn bè hoặc người thân là minh chứng quý giá cho thấy họ quan tâm và mong muốn phát triển mối quan hệ với bạn. Vì vậy, nếu bạn phải nói không, hãy nói một cách nhẹ nhàng kèm theo lời cảm ơn chân thành.
Biết nói lời cảm ơn cũng là một kỹ năng sống cơ bản. Đặc biệt, khi từ chối lời mời, hãy thể hiện sự cảm kích của bạn, nhưng đừng khiến đối phương buồn nếu bạn từ chối.

Trì hoãn lời mời

Một cách khác để làm điều này là gián tiếp từ chối lời mời. Ví dụ, để người khác tiếp quản công việc của bạn, ngầm hiểu rằng bạn chưa sẵn sàng cho ngày đó và chuyển sang một ngày khác. Bước này sẽ giúp tránh thất vọng cho người mời và giúp duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.

Trả lời bằng tin nhắn

Khi nói đến tin nhắn trên mạng xã hội và điện thoại, có một cách hiệu quả để từ chối bằng cách trả lời bằng SMS. Nếu người khác không thấy bạn hào hứng hay nhiệt tình, điều đó không còn quan trọng nữa. Tuy nhiên, không nên coi việc từ chối đó là thiếu tôn trọng và sẽ không làm tổn hại đến mối quan hệ trong tương lai giữa hai bên.

Hãy kiên quyết khi được hỏi

Một số người cố chấp đến mức họ lặp đi lặp lại lời mời. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên học cách nói không và lặp lại lời từ chối nếu không muốn nhận lời.

Cảm giác tội lỗi rõ ràng

Nếu bạn không thể giúp ai đó, hãy cho người khác thấy rằng bạn luôn lắng nghe, nhưng vì lý do nào đó mà bạn không thể giúp. Đồng thời bạn nên chúc họ may mắn. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy dễ chịu hơn và bản thân cũng dễ dàng từ chối hơn.

Từ chối yêu cầu thật tâm, đừng từ chối qua loa

Đừng lo lắng rằng việc từ chối đối phương sẽ xúc phạm người đã mời bạn hoặc bạn cần phải đồng ý để duy trì mối quan hệ. Việc từ chối này chỉ được sử dụng trong một số trường hợp nhất định, điều đó không có nghĩa là bạn ích kỷ hoặc ghét người đưa ra yêu cầu. Tất nhiên, bạn từ chối một cách lịch sự và khéo léo để thể hiện rằng bạn không thể giúp họ.

Bài viết trên đây đã giải thích định nghĩa reject là gì và cách từ chối khéo léo cùng những thuật ngữ liên quan muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã biết khả năng từ chối là gì và cách từ chối như thế nào cho đúng, các mối quan hệ và xử lý vấn đề sẽ tốt hơn.

Xem thêm: Collab là gì? Hiệu ứng hợp tác giúp phát triển thương hiệu như thế nào

Thắc mắc -