Sa tử cung là gì? Bệnh phụ khoa mà các bạn nữ cần đề phòng

Sa tử cung là gì? Sa tử cung là tình trạng khá phổ biến ở phụ nữ sau sinh. Có nhiều mức độ sa tử cung khác nhau như đau tử cung, tiểu khó, sưng tấy,… Vậy tại sao lại có tình trạng này? Hãy cùng xem qua bài viết này để hiểu rõ thêm về bệnh lý này và cách phòng tránh.

Nội Dung Bài Viết

Sa tử cung là tình trạng gì?

Sa tử cung là tình trạng khá phổ biến ở lứa tuổi tiền mãn kinh tại Việt Nam, chiếm 11% phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh này. Chị em khi có dấu hiệu sa tử cung thường cảm thấy lo sợ, xấu hổ nên giấu bệnh khiến bệnh nặng hơn.

Sa tử cung (hay còn gọi là sa tử cung, sa sinh dục, sa thành âm đạo) là tình trạng tử cung sa xuống ống âm đạo, thậm chí sa ra ngoài âm đạo, thường xảy ra ở phụ nữ sau khi sinh.

Sa tử cung thường gây đau, tiểu khó và sưng tấy tử cung. Nguyên nhân gây sa tử cung sau khi sinh bao gồm mang thai, chấn thương, làm việc nặng hoặc em bé quá khổ.

Tình trạng sa sinh dục ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày của chị em và khiến chị em khó chịu. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Do đó, cần được phát hiện và điều trị sớm.

Sa tử cung là gì

Sa tử cung là gì?

Đối tượng dễ bị sa tử cung

Đối tượng dễ bị sa tử cung, cụ thể nó phổ biến hơn ở:

Phụ nữ mang thai cũng có nguy cơ bị sa tử cung sau khi sinh con, bao gồm:

Nguyên nhân sa tử cung là do đâu?

Sa tử cung có thể do nhiều yếu tố bên trong và ngoài. Vậy các nguyên nhân sa tử cung là do đâu? Cụ thể:

Cách nhận biết sa tử cung phổ biến hiện nay

Tuỳ mức độ trung bình hoặc nặng có thể nhận biết rõ ràng qua một số triệu chứng của bệnh. Sau đây là cách nhận biết sa tử cung phổ biến hiện nay:

Triệu chứng sa tử cung tùy theo mức độ bệnh:

Các hiện tượng sau sinh thường đáng lo ngại hơn vì chúng gây ra nhiều bất tiện và ảnh hưởng đến cuộc sống của người phụ nữ. Tuy nhiên, do nhiều người lo lắng hoặc chủ quan không đi khám, không được phát hiện và điều trị kịp thời nên sa tử cung dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau sinh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được xét nghiệm bệnh lý này và có phương pháp điều trị phù hợp nếu xảy ra tình trạng trên.

Cách kiểm tra sa tử cung

Sa tử cung thường có các triệu chứng tương tự như rối loạn tử cung/âm đạo ở phụ nữ. Do đó, sa tử cung thường bị nhầm lẫn với nhiều tình trạng bệnh lý khác. Để tránh trường hợp này, cần có cách kiểm tra sa tử cung phù hợp.

Mẹo dân gian trị sa tử cung là gì?

Để có thể bảo vệ bản thân khi đến độ tuổi tiền mãn kinh, các chuyên gia đã tổng hợp ra một số biện pháp ngừa bệnh. Vậy mẹo dân gian trị sa tử cung là gì? Đầu tiên chúng ta sẽ đi vào việc phòng ngừa bệnh.

Cách phòng ngừa:

Sa tử cung gây ra nhiều phiền toái cho chị em phụ nữ. Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, chị em nên:

Cách chữa bệnh sa tử cung:

Người bị sa sinh dục nên can thiệp kịp thời và sử dụng phương pháp điều trị để tránh các triệu chứng nặng dần theo thời gian, trở nên trầm trọng và không thể tự khỏi. Điều trị sa tử cung cũng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Nhiều biện pháp được thực hiện để cải thiện các triệu chứng, và việc tập thể dục và thay đổi lối sống có thể giúp ích rất nhiều.

Phương pháp bệnh nhẹ và vừa

Phụ nữ sau sinh sử dụng các bài tập Kegel để tăng cường cơ sàn chậu và tăng tính đàn hồi, dẻo dai của các cơ nâng đỡ tử cung, hoặc cắt bỏ tử cung để nâng đỡ tử cung và ngăn ngừa sa tử cung. Tuy nhiên, phương pháp này dễ bị tái phát và không nên áp dụng cho phụ nữ đang mong muốn có con.

Phương pháp bệnh hiểm nghèo

Nếu bạn bị sa nặng, các bài tập Kegel dường như không hiệu quả. Lúc này, các bác sĩ thường khuyên nên phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Đây vừa là giải pháp không mong muốn, vừa là giải pháp cuối cùng, vì việc cắt bỏ tử cung khiến phụ nữ cảm thấy tự ti và không thể làm mẹ. Trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh sa tử cung thường gặp ở phụ nữ.

Sa tử cung tuy không phải là bệnh lý nghiêm trọng nhưng lại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của chị em. Mong rằng những thông tin hữu ích về bệnh sa tử cung là gì và dấu hiệu, triệu chứng của bệnh để đọc giả biết cách phòng ngừa trên đây sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Xem thêm: Viêm giác mạc là gì? Bệnh mắt thường thấy hiện nay

Thắc mắc -