Sản phẩm OCOP là gì? Tìm hiểu sản phẩm OCOP Việt Nam

Sản phẩm OCOP là gìCác tiêu chí đánh giá sản phẩm OCOP là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về sản phẩm OCOP trong bài viết dưới đây.

Sản phẩm OCOP là gì? Mỗi xã một sản phẩm OCOP

Nội Dung Bài Viết

Sản phẩm OCOP là gì? Mỗi xã một sản phẩm OCOP

Sản phẩm OCOP là các sản phẩm và dịch vụ thương mại, bao gồm thực phẩm, đồ uống, thủ công mỹ nghệ và dịch vụ du lịch nông thôn. Các sản phẩm OCOP được phân loại theo hệ thống năm sao.

Hiện nay, nước ta đang đẩy mạnh việc triển khai phát triển các sản phẩm OCOP với mục tiêu “mỗi xã một sản phẩm”. Được phê duyệt vào tháng 5 năm 2018, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm phát triển kinh tế nông thôn nhằm thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Các sản phẩm OCOP được tạo ra dựa trên sự kết hợp của các nguồn lực địa phương, văn hóa truyền thống và công nghệ tiên tiến, do đó thúc đẩy đa dạng hóa sản phẩm, chất lượng, bao bì và truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Chương trình đã tạo cơ hội cho nông dân liên kết với nhau để thành lập hợp tác xã, từ đó giúp nông dân tạo ra hàng hóa có chất lượng, mẫu mã, bao bì tốt hơn, đáp ứng tiêu chuẩn cao hơn và phù hợp với nhu cầu thị trường.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau hơn 4 năm triển khai, chương trình OCOP đã tạo hiệu ứng lan tỏa và được các địa phương thực hiện đồng bộ, trở thành giải pháp ưu tiên trong phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng NTM.

Tính đến hết tháng 8, tất cả 63 tỉnh, thành phố đã tiến hành đánh giá, phân loại sản phẩm OCOP. Cả nước có 8.478 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên, trong đó: Sản phẩm 3 sao chiếm 65,4%, sản phẩm 4 sao chiếm 33,4%, sản phẩm 5 sao chiếm 1%.

Tính đến hết tháng 8, tất cả 63 tỉnh, thành phố đã tiến hành đánh giá, phân loại sản phẩm OCOP. Cả nước có 8.478 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên, trong đó 65,4% sản phẩm 3 sao, 33,4% sản phẩm 4 sao, 1% sản phẩm 5 sao tiềm năng và 0,2% sản phẩm 5 sao. Đặc biệt, thông qua chương trình OCOP, nhiều địa phương đã tích cực phát triển các sản phẩm, dịch vụ, điểm du lịch nông thôn.

Tiêu chuẩn sản phẩm OCOP là gì

Tiêu chuẩn sản phẩm OCOP là gì

Bộ tiêu chuẩn là cơ sở để đánh giá, xếp loại các sản phẩm trong chương trình OCOP, phù hợp với điều kiện kinh tế của Việt Nam. Các sản phẩm OCOP bao gồm 6 lĩnh vực: Thực phẩm, đồ uống, thảo dược, vải, may mặc, lưu niệm – nội thất – trang trí và dịch vụ du lịch nông thôn.

Bộ tiêu chuẩn gồm 3 phần:

Việc phân loại sẽ dựa trên đánh giá. Điểm tối đa cho mỗi sản phẩm là 100 điểm và được phân thành 5 loại. Cụ thể, loại 5 sao có điểm trung bình từ 90-100 điểm là sản phẩm quốc gia, xuất khẩu được. Loại 4 sao có tổng điểm trung bình từ 70-89 điểm là sản phẩm cấp tỉnh và có khả năng được nâng hạng 5 sao. Hạng 3 sao có điểm trung bình từ 50-69 điểm là sản phẩm cấp huyện và khi đạt tiêu chuẩn có thể nâng hạng lên hạng 4 sao. Hạng 2 sao điểm trung bình từ 30-49 điểm.

Quy trình xây dựng sản phẩm OCOP

Quy trình xây dựng sản phẩm OCOP

Hướng dẫn triển khai xây dựng chương trình mỗi xã một sản phẩm theo 6 bước tiêu chuẩn hoá được xây dựng trên nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân thụ hưởng” bao gồm: 

  1. Tuyên truyền hướng dẫn triển khai chương trình OCOP mỗi xã một sản phẩm đến toàn dân.
  2. Tiến hành đăng ký ý tưởng sản phẩm đến các cơ quan chức năng được uỷ quyền.
  3. Nhận phương án sản xuất kinh doanh sản phẩm.
  4. Tiến hành triển dự án sản xuất, kinh doanh các dự án sản phẩm OCOP. Sau khi sản phẩm được hoàn thiện các cơ quan chức năng tiếp tục đánh giá và triển khai các bước tiếp theo. 
  5. Đánh giá, xếp hạng sản phẩm hoàn thiện.
  6. Xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về sản phẩm OCOP là gì. Hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về các sản phẩm OCOP cùng các tiêu chuẩn, sự phát triển của những sản phẩm này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: WP Rocket là gì? Tổng hợp thông tin về WP Rocket

Thắc mắc -