Sayonara là gì? Ý nghĩa, cách dùng của sayonara trong tiếng Nhật

Sayonara là gì? Sayonara có nghĩa là gì trong tiếng Nhật? Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng của sayonara trong tiếng Nhật ở bài viết dưới đây.

Sayonara là gì? Sayonara tiếng Nhật

Nội Dung Bài Viết

Sayonara là gì? Sayonara tiếng Nhật

Sayonara (さ よ う な ら) thường được dịch là “tạm biệt” hoặc “từ biệt” tuy nhiên trong tiếng Nhật ý nghĩa thực sự của sayonara có nghĩa là “vĩnh biệt”. Ở Nhật Bản, nó chỉ được sử dụng khi bạn không mong đợi gặp lại người đối diện và sayonara được dùng như một lời từ biệt, lời chào chia tay cuối. Cũng chính bởi tầng ý nghĩa ẩn sau này mà sayonara thường ít được sử dụng khi chào hỏi hằng ngày trong tiếng Nhật.

Khi nào người Nhật nói sayonara?

Người Nhật nói “sayonara” khi họ chia tay người yêu của mình hoặc như một lời tạm biệt cuối cùng với người sắp hoặc đã qua đời. Nó chỉ được sử dụng khi bạn không mong đợi gặp lại người kia. Tuy nhiên có một điểm đặc biệt là trẻ em tiểu học tại Nhật Bản cũng sử dụng “sayonara” để chào tạm biệt giáo viên của mình.

Đôi khi, “sayonara” (さ よ う な ら) cũng được sử dụng để chào tạm biệt người yêu, người thân trong trường hợp bạn không biết khi nào hoặc liệu bạn có gặp lại người đó hay không. Ví dụ, một người lính Nhật Bản có thể nói “sayonara” với vợ và con của mình trước khi lên chiến trường tham chiến.

Nói chung, bất cứ khi nào bạn hy vọng hoặc muốn gặp lại ai đó bạn không nên sử dụng “sayonara” (さ よ う な ら) để chào tạm biệt họ. Đừng sử dụng nó như một lời chào tạm biệt với đồng nghiệp của bạn tại nơi làm việc hoặc một người lạ và đừng bao giờ sử dụng nó như một lời chào tạm biệt thông thường với bạn bè của bạn.

Cách sử dụng sayonara là gì

Trong tiếng Nhật “sayonara” (さ よ う な ら) thường được coi là một từ buồn vì nó ngụ ý rằng bạn sẽ không bao giờ gặp lại người kia nữa. Nó không phải là một lời tạm biệt thông thường mà được sử dụng như một lời tạm biệt cuối cùng và có nghĩa là “tạm biệt mãi mãi”. Nó cũng có thể cho thấy rằng bạn không muốn gặp lại người kia nữa.

“Sayonara” (さ よ う な ら) là một cụm từ trang trọng được học sinh tiểu học sử dụng để chào tạm biệt giáo viên một cách lịch sự. Tuy nhiên, khi được sử dụng như một lời chào tạm biệt với bạn bè hoặc gia đình, nó quá trang trọng, thậm chí có thể bị coi là thô lỗ hoặc xúc phạm vì nó ngụ ý rằng bạn sẽ không hoặc không muốn gặp lại họ.

Vì “Sayonara” (さ よ う な ら) nói chung là cách diễn đạt lịch sự và trang trọng nên nó không phải là một từ xấu. Tuy nhiên, điều đó ngụ ý rằng bạn có thể không hoặc không muốn gặp lại người kia. Vì vậy, nó có thể bị coi là “xấu”, “không phù hợp”, hoặc thậm chí là thô lỗ khi được sử dụng để chào tạm biệt trong các tình huống thông thường.

Ý nghĩa của Ara Ara sayonara là gì

Ý nghĩa của Ara Ara sayonara là gì

Ý nghĩa của “Ara ara sayonara” (あ ら あ ら さ よ な ら) là “Ôi tôi, ôi lời tạm biệt của tôi” hoặc “Lời tạm biệt của tôi”. “Ara ara” (あ ら あ ら) là một câu cảm thán trong tiếng Nhật thường được sử dụng bởi các nhân vật nữ lớn tuổi hơn, dịu dàng và có tình mẫu tử như Shinobu trong Demon Slayer, trong khi “sayonara” (さ よ う な ら) có nghĩa là “tạm biệt” hoặc “vĩnh biệt”.

Tìm hiểu các cách nói tạm biệt bằng tiếng Nhật

Trong các tình huống thông thường, bạn nên sử dụng cụm từ “Jaa ne” (じ ゃ あ ね) hoặc “Mata ne” để chào tạm biệt bằng tiếng Nhật. Trong các tình huống trang trọng, nhân viên và sinh viên nên sử dụng cụm từ “Shitsurei shimasu” (失礼 し ま す) và “Otsukaresama desu” (お 疲 れ 様 で す) để chào tạm biệt giáo viên, sếp, tiền bối, đồng nghiệp của bạn.

Oyasumi là gì? Ý nghĩa của từ oyasuminasai là gì

Oyasumi là gì? Ý nghĩa của từ oyasuminasai là gì

Oyasumi (お や す み) có nghĩa là “chúc ngủ ngon.” và Oyasuminasai có nghĩa là “chúc ngủ ngon” nhưng lịch sự hơn một chút. Từ yasumi cũng được sử dụng như một lời “tạm biệt” với bạn bè trước khi đi ngủ hoặc khi ai đó đi về nhà muộn vào ban đêm.

Từ tiếng Nhật “Oyasumi” có thể được viết bằng kana một mình là お や す み hoặc bằng kanji là お 休 み. Khi được viết bằng hiragana, nó thường là từ viết tắt và là phiên bản trang trọng hơn của “Oyasuminasai” những từ này đều dùng để nói “Chúc ngủ ngon” tới ai đó. Tuy nhiên, khi được viết bằng chữ kanji, nó thường có nghĩa là “kỳ nghỉ” hoặc “nghỉ ngơi”.

Phần giữa của từ “oyasumi” bắt nguồn từ yasumi (休 み) có nghĩa là “nghỉ ngơi”, “giải lao”, “thời gian nghỉ ngơi”, “kỳ nghỉ” hoặc “vắng mặt”. Ngoài ra còn có động từ yasumi (休 む) có nghĩa là “vắng mặt”, “nghỉ một ngày”, “nghỉ ngơi”, “đi ngủ” hoặc “nằm xuống ngủ”. O (お) trước “yasumi” là tiền tố bổ sung thêm tính lịch sự và làm cho các từ nghe có vẻ trang trọng hơn. 

Bạn có thể sử dụng oyasumi (お や す み) khi bạn bè hoặc thành viên trong gia đình đi ngủ để chúc họ ngủ ngon. Trong trường hợp này, nó cũng có thể được dịch là “ngủ ngon” hoặc “những giấc mơ ngọt ngào”. Khi sử dụng cụm từ này, hãy lưu ý rằng “oyasumi” là cụm từ bình thường do đó bạn chỉ nên sử dụng với những người thân thiết bên mình.

“Oyasumi” cũng được sử dụng như một lời chào tạm biệt thông thường khi đi về nhà muộn vào ban đêm. Bạn cũng sẽ nghe thấy những người dẫn chương trình radio vào đêm khuya sử dụng cụm từ này để chào tạm biệt thính giả của họ.

Mata ashita là gì

Mata Ashita (ま た あ し た ね) trong tiếng Nhật có nghĩa là hẹn gặp lại bạn vào ngày mai. Ngoài ra còn có rất nhiều cụm từ liên quan đến thời gian được người Nhật dùng để nói hẹn gặp lại một ai đó chẳng hạn như mata raishu (ま た 来 週 (ま た ら い し ゅ う) có nghĩa là hẹn gặp lại vào tuần sau. Ngoài ra, tại Nhật bản vào ngay trước thềm năm mới, chúng ta cũng có thể sẽ nhận được một vài lời chào từ bạn bè ví dụ như mata rainen (ま た 来年(ま た ら い ね ん) có nghĩa hẹn gặp lại vào năm sau. Các bạn cũng có thể sử dụng mata ne (ま た ね) hoặc jaa ne (じ ゃ あ ね) có nghĩa là hẹn gặp lại với những người bạn bè thân thiết của mình.

Konnichiwa là gì

Konnichiwa là gì

Konnichiwa (こ ん に ち は) trong tiếng Nhật có nghĩa là chúc một ngày tốt lành hoặc một lời chào tốt lành vào buổi sáng. Konnichiwa (こ ん に ち は) là một trong những từ đầu tiên chúng ta được học khi tiếp xúc với tiếng Nhật. Thông thường, trên các bài đăng trên mạng xã hội, bạn có thể thấy nó được đánh vần là こ ん に ち わ tuy nhiên cách viết đúng thực sự của từ này phải là こ ん に ち は.

こ ん に ち は thường được viết bằng hiragana, khi viết bằng kanji konnichiwa được viết thành 今日 は cũng có thể được đọc là き ょ う は (kyowa). Tại Nhật Bản trước đây mọi người thường chào nhau bằng kyou wa tenki ga ii desune (今日 は 天 気 が 良 い で す ね) có nghĩa là hôm nay trời đẹp hoặc 今日 は 暑 い で す ね có nghĩa hôm nay trời nóng. Theo thời gian, mọi người bắt đầu rút ngắn lời chào bằng cách cắt bỏ các phần sau, cuối cùng chỉ còn tại từ konnichiwa (こ ん に ち は).

Trên đây là tổng hợp những thông tin về sayonara là gì trong tiếng Nhật cùng cách sử dụng và các trường hợp mà người Nhật thường sử dụng lời chào này. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về sayonara cùng các lời chào khác trong tiếng Nhật. 

Xem thêm: Nhũng nhiễu là gì? Tìm hiểu về các hành vi nhũng nhiễu, tham nhũng

Thắc mắc -