Spin off là gì? Mô hình kinh doanh của startup hiện nay

Mô hình kinh doanh spin off là gì? Nói đến startup thì ai cũng biết còn mô hình kinh doanh spin off thì chắc hẳn ít người biết đến mô hình kinh doanh này. Mô hình kinh doanh này hoạt động như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ đề cập đến chủ đề mô hình kinh doanh spin off là gì? So sánh sự khác biệt giữa startup và spin off. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Nội Dung Bài Viết

Công ty spin off là gì?

Spin off được coi là một hình thức thương mại hóa tài sản trí tuệ phổ biến với các trường đại học và tổ chức nghiên cứu nhằm khai thác và tối đa hóa lợi ích kinh tế của tri thức được tạo ra.

Spin off là sự kiện trong đó một công ty mới được tách ra khỏi công ty mẹ dưới một pháp nhân độc lập. Các công ty đa ngành thường bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các công ty spin off và các nhà đầu tư kỳ vọng giá của các công ty spin off sẽ tăng. Hoạt động này được coi là đối lập với hợp nhất kinh doanh.

Spin off là gì

Spin off là gì?

Thủ tục thành lập công ty spin off

Thủ tục thành lập công ty spin off gồm bốn giai đoạn:

Sự giống và khác của startup và spin off

Sự giống và khác của startup và spin off được phân tích từ các chuyên gia hàng đầu Việt Nam sẽ phát biểu về điều này:

Bài viết mới về Tia Sáng, PGS. TS Tạ Hải Tùng, Giám đốc Trung tâm Khai thác và Phát triển Quốc tế về Công nghệ Định vị Vệ tinh (NAVIS) thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết hiện nay việc ra mắt công ty có thể được chia theo kết quả thể chế của hai mô hình của trường, cho biết là: Start up và spin off.

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau, nhưng ai cũng hiểu rằng trong các công ty khởi nghiệp, những người đồng sở hữu công ty thường đến từ bên ngoài trường đại học. Và quan trọng nhất, họ tiếp cận công nghệ thông qua hành vi chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ (li-xăng) chứ không mua công nghệ từ các trường đại học.

Các mô hình khởi nghiệp hiện nay rất phổ biến ở Việt Nam, nhưng các mô hình spin-off chưa được nhìn nhận đúng mức và chưa phát triển đúng khả năng.

Các doanh nghiệp hỗ trợ chuyển giao công nghệ, cơ sở ươm tạo hoặc phòng làm việc chung tại một số trường đại học (Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa TP.HCM,…) và các cơ sở đào tạo nghề tại các trường đại học được đưa vào dự luật giáo dục đại học. Cần phải đề cập rõ ràng rằng nó dự kiến ​​sẽ được thông qua trong năm nay.

Sự khác biệt giữa split-off và spin off được làm rõ chi tiết trong:

Spin off trong kinh doanh theo nghiên cứu của Peter Lynch

Peter Lynch là một trong những nhà đầu tư huyền thoại đi tiên phong trong việc đầu tư chia nhỏ (một công ty mới tách khỏi công ty mẹ thành một pháp nhân riêng biệt). Vậy spin off trong kinh doanh theo nghiên cứu của Peter Lynch được thể hiện ra sao?

Lynch quản lý Quỹ Magellan của Fidelity từ năm 1977 đến năm 1990. Trong thời gian đó, tài sản đã tăng từ 20 triệu đô la lên 14 tỷ đô la, mang lại lợi nhuận hàng năm 29%. Những con số tuyệt vời thay lời bình luận. Trong cuốn sách The Top of Wall Street, ông nói rằng các công ty con là nơi các nhà đầu tư có thể tìm thấy các cơ hội tiềm năng. Có một số điểm cần xem xét. Theo Lynch, việc tách ra một công ty con thường mang lại lợi nhuận khổng lồ. Lynch cho biết: Các công ty đang cân nhắc việc tách ra nên có thành tích tốt và sẵn sàng trở thành các thực thể độc lập. Và một khi các công ty này được công nhận về tính độc lập, các nhà quản lý mới có thể điều hành doanh nghiệp theo cách độc đáo của riêng họ và thực hiện các hành động sáng tạo để phát triển công ty trong tương lai và lâu dài.

Các công ty mới tách ra thường bị định giá thấp và phần lớn không được Phố Wall chú ý. Phong cách đầu tư của Lynch ủng hộ các công ty ít được Phố Wall chú ý sẽ mang lại những hứa hẹn lợi nhuận khổng lồ đồng với đó là những rủi ro tương ứng nếu không tìm hiểu kĩ.

Lynch tin rằng loại công ty con này là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư tư nhân và luôn tìm kiếm các công ty con được mua lại từ bên trong để khẳng định niềm tin của ban quản lý vào tiềm năng dài hạn của công ty con.

Sự chia tách công ty nổi tiếng nhất trong lịch sử là Babybell. Các công ty nổi lên sau khi chia tách ATT là Ameritech, Bell Atlantic, Bell South, Nynex, Pacific Telesis, Southwestern Bell và US West.

Bất chấp sự kém hiệu quả của công ty mẹ, trong 5 năm từ tháng 11 năm 1983 đến tháng 10 năm 1988, bảy công ty mới thành lập đã tạo ra 170% (tương đương với tỷ lệ gộp hàng năm là 22%) (bao gồm cả việc tăng giá cổ phiếu và cổ tức).

Spin off dưới góc nhìn kinh tế

Spin off dưới góc nhìn kinh tế được ảnh hưởng bởi tác động ngắn hạn của giá cổ phiếu công ty con thoái vốn: Giá cổ phiếu là tích cực trong ngắn hạn.

Các hình thức hoạt động spin-off cũng diễn ra thường xuyên trên các sàn chứng khoán Việt Nam. Phần còn lại mình dành phần nghiên cứu chi tiết cho các nhà đầu tư chuyên sâu nếu mong muốn phát triển trên con đường này.
Để nghiên cứu bạn có thể đọc sách: “Top of Wall Street” hoặc các nghiên cứu của Hievaf Owers (1983), Miles và Ronsenfeld (1983), Schipper và Smith (1983), Cusatis, Miles và Woolridge (1993) ), Yoon Teik Wei và Annuar Nassir (2012), Nicos Savva và Niyazi Taneri (2012). Hoặc google và liên hệ với các phòng liên quan kinh doanh ở Việt Nam.

Trong bài viết trên, chúng tôi đã phân tích kỹ lưỡng về chủ đề spin off là gì, đồng thời đưa ra những quan điểm liên quan đến hoạt động tìm kiếm cổ phiếu đang tăng giá trong ngắn hạn và dài hạn. Chúng tôi hy vọng bạn tìm thấy thông tin này hữu ích.

Xem thêm: Phép biện chứng duy vật là gì? Thuật ngữ trong chủ nghĩa Mác-Lênin

Thắc mắc -