Sự kiện pháp lý là gì? Phân biệt sự kiện pháp lý và thông thường

Sự kiện pháp lý là gì? Sự kiện pháp lý là một chủ đề mà nhiều người quan tâm vì nó có liên quan đến nhiều sự kiện thực tế. Nhưng sự kiện thực tế chưa chắc được xem là sự kiện pháp lý.

Nội Dung Bài Viết

Sự kiện pháp lý là gì?

Ngày nay, khi các nền kinh tế đang trong xu thế củng cố và phát triển, nhiều mối liên hệ phức tạp đang xuất hiện. Do đó, việc công bố các văn bản quy phạm pháp luật giúp các quốc gia quản lý, điều chỉnh các quan hệ pháp luật phát sinh. Tuy nhiên, trên thực tế không phải trường hợp nào cũng được coi là sự kiện pháp lý mà cơ quan nhà nước có thể can thiệp. Vậy thật sự sự kiện pháp lý là gì?

Sự kiện pháp lýsự kiện đời sống dưới dạng hành vi của con người hoặc hiện tượng tự nhiên có liên quan về mặt pháp lý đến việc làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt một quan hệ pháp luật. Cụ thể như trẻ em bị giao cho cha hoặc mẹ nuôi khi ly hôn, cầu sập do bão lũ, xe tải không kịp giao hàng đúng hợp đồng đã ký, chia tài sản.

Một sự kiện pháp lý về bản chất phải là một tình tiết thực tế, nhưng một tình tiết thực tế chỉ có thể trở thành sự kiện pháp lý nếu nó được pháp luật quy định và là cơ sở để xác lập quan hệ pháp luật.

Sự kiện pháp lý gồm những loại nào

Sự kiện pháp lý luôn là hành vi pháp lý đa dạng, có thể được phân loại ở nhiều cấp độ khác nhau. Vậy sự kiện pháp lý gồm những loại nào. Ở cấp độ chung nhất, sự kiện pháp lý gồm 2 loại là hành vi và sự cố.

Một hành vi là một sự kiện liên quan đến một người phát sinh từ ý chí của người đó. Dấu hiệu hành vi điển hình là sự thể hiện ý chí của con người. Nó là chủ thể của các quan hệ pháp luật như khiếu nại, mệnh lệnh, hợp đồng, trong khi sự cố là biến cố, hiện tượng tự nhiên và xảy ra hoàn toàn độc lập với quan hệ pháp luật của con người như hạn hán. lũ lụt hay thiên tai nói chung. Tuy nhiên, hành vi có thể được chia thành không hành động và hành động.

Hành là hành động mang tính chất tích cực. Người đi đường đụng phải nạn nhân, dừng xe, đưa nạn nhân lên xe và đưa nạn nhân đi cấp cứu là một hành động, nhưng có những người khi gặp nạn nhân thì làm ngơ và bỏ đi. Đó là trường hợp không hành động cứu người vi phạm điều cấm và tội xúi giục quan hệ tội phạm theo điều 102 BLHS. Các hành vi (cả hành động và hành động thiếu sót) có thể được chia thành các hành động hợp pháp và bất hợp pháp theo tiêu chí về tính hợp pháp. Các hành vi hợp pháp hoặc trái pháp luật có thể được chia thành các hành vi hình sự, dân sự và lao động (luật hợp pháp hoặc bất hợp pháp).

Giống như các sự kiện pháp lý thường tạo ra các mối quan hệ hợp đồng, các sự kiện pháp lý cũng có thể tạo ra các mối quan hệ pháp lý. Nhiều sự kiện pháp lý cần thiết để một quan hệ pháp luật cũng từ đó mà ra đời. Ví dụ: Nhận lương hưu yêu cầu một số sự kiện pháp lý, chẳng hạn như: Đến một độ tuổi nhất định, chẳng hạn nam – 60, nữ 55, nghỉ hưu – 30 năm phục vụ, nữ -25 năm phục vụ. Đơn xin trợ cấp hưu trí, quyết định của cơ quan an sinh xã hội và các sự kiện khác nếu có. Trong trường hợp này, các sự kiện pháp lý được hợp nhất thành một hệ thống mạch lạc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, luật học và thậm chí cả thực tiễn xét xử đã chấp nhận giả định rằng thuật ngữ chuyên môn suy đoán là giả định vô tội được sử dụng rộng rãi trong khoa học và thực tiễn hình sự.

Sự kiện pháp lý là gì

Sự kiện pháp lý là gì?

Những đặc trưng của sự kiện pháp lý là gì?

Một sự kiện chỉ được coi là sự kiện pháp lý nếu nó có những nét đặc trưng cụ thể. Vậy những đặc trưng của sự kiện pháp lý là gì?

Những đặc trưng của sự kiện pháp lý là gì

Những đặc trưng của sự kiện pháp lý là gì?

Các dạng thường gặp của sự kiện pháp lý là gì?

Sự kiện pháp lý có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau dựa trên các tiêu chí phân loại khác nhau. Vậy các dạng thường gặp của sự kiện pháp lý là gì?

Dựa vào mối quan hệ giữa sự kiện thực tế và ý định của các bên có thể tham gia vào một mối quan hệ pháp lý:

Sự kiện pháp lý rơi vào hai dạng: Hành vi và sự biến.

Sự biến là gì

Các sự kiện pháp lý xảy ra và hậu quả của chúng nằm ngoài ý chí, mục đích của quan hệ pháp luật là quyền và nghĩa vụ pháp lý được xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt.

Hơn nữa, để một sự biến được coi là một sự thay đổi thì nó phải liên quan đến tính mạng con người và dẫn đến hậu quả pháp lý. Thiên tai, bão, lũ lụt và các hiện tượng tự nhiên khác xảy ra ở những nơi xa xôi, hẻo lánh chỉ là những sự kiện diễn ra hàng ngày, không được coi là sự kiện pháp lý. Các hiện tượng tự nhiên như mưa, gió, nhật thực, nguyệt thực, lộc xuân cũng không phải là sự kiện pháp lý, vì đó là quá trình phát triển bình thường của tự nhiên, không liên quan gì đến đời sống con người, không dẫn đến hậu quả pháp lý.

Có hai loại sự biến hợp lệ: Tuyệt đối và tương đối.

Sự biến tuyệt đối là sự kiện, là kết quả của hiện tượng tự nhiên nhưng làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quan hệ pháp luật.

Sự biến tương đối là một sự kiện là kết quả của một sự kiện hoặc hành động thực tế, nhưng tạo ra, sửa đổi hoặc chấm dứt một mối quan hệ pháp lý.

Hành vi

Sự kiện pháp lý xảy ra do ý chí của chủ thể quan hệ pháp luật, được thể hiện dưới hình thức hành vi hành động hoặc hành vi không hành động.

Tuy nhiên, những hành động đó phải được thực hiện với sự hiểu biết đầy đủ của chủ thể, dẫn đến hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật. Ngược lại, hành động của những người bị hạn chế ý thức do mất khả năng nhận thức, không thể kiểm soát hành động của mình thì không phải là sự kiện pháp lý mà chỉ là sự thay đổi của pháp luật. Không thể quy trách nhiệm về hành động.

Căn cứ vào hậu quả pháp lý:

Sự kiện pháp lý được chia vào ba loại:

– Sự kiện pháp lý làm phát sinh quan hệ pháp luật.

Ví dụ: Kết hôn dẫn đến hình thành quan hệ vợ chồng.

– Sự kiện pháp lý làm thay đổi quan hệ pháp luật.

Ví dụ: Việc sáp nhập Công ty A và Công ty B có thể làm thay đổi một số đối tượng, nội dung của các quan hệ hợp đồng đang chờ xử lý mà bên A đã ký kết và ủy quyền cho B tiếp tục thực hiện.

– Sự kiện pháp lý làm chấm dứt quan hệ pháp luật.

Ví dụ, một người chết làm chấm dứt quan hệ hôn nhân, gia đình, xã hội và công việc của công dân đối với nhà nước và xã hội.

Tuy nhiên, cách phân loại này chỉ mang tính chất tương đối. Sở dĩ như vậy là vì cùng một sự kiện pháp lý xác lập quan hệ pháp luật có thể làm thay đổi, chấm dứt quan hệ pháp luật khác.

Ví dụ: Việc một người chết làm chấm dứt quan hệ pháp luật công dân, nhưng đồng thời làm phát sinh quan hệ thừa kế.

Căn cứ vào số lượng sự kiện thực tế tạo thành sự kiện pháp lý:

Có hai loại sự kiện pháp lý: Sự kiện pháp lý đơn lẻ và sự kiện pháp lý phức hợp.

– Sự kiện pháp lý đơn lẻ.

Là sự kiện chỉ liên quan đến sự kiện mà pháp luật quy cho sự kiện đó làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quan hệ pháp luật.

Ví dụ: A đỗ xe và nhận phiếu phạt đỗ xe. Đây là sự kiện pháp lý xác lập quan hệ hợp đồng giữa A với chủ sở hữu xe ô tô và là sự kiện pháp lý tự thân.

– Sự kiện pháp lý phức tạp

Một sự kiện liên quan đến nhiều tình tiết thực tế, nếu không có sự kiện nào trong số các tình tiết đó cấu thành thì không thể phát sinh, thay đổi, chấm dứt quan hệ pháp luật nào.

Ví dụ: Quan hệ hưu trí của người lao động chỉ xảy ra nếu người lao động đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tuổi đời, số năm đóng bảo hiểm, có quyết định nghỉ hưu của người đủ điều kiện,…

Qua bài viết này hi vọng các bạn có thể hiểu sự kiện pháp lý là gì? Các phân biệt sự kiện nào là sự kiện pháp lý và sự kiện nào là sự kiện thông thường. Đây là những kiến thức pháp luật vô cùng quan trọng trong đời sống. Nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra xung quanh ta là hợp pháp hay không hợp pháp.

Xem thêm: Uống nước nhớ nguồn là gì? Đạo lý làm người của dân tộc của Việt Nam

Thắc mắc -