Syphilis là gì? Xét nghiệm Syphilis nhanh có đúng không?

Xét nghiệm Syphilis là gì? Đây là một loạt các xét nghiệm được thực hiện để chẩn đoán và sàng lọc bệnh giang mai. Cách gọi tên của bệnh giang mai là do Treponema pallidum – một loại xoắn khuẩn mảnh. Bệnh này là 1 bệnh lây truyền qua việc quan hệ tình dục và truyền từ mẹ sang con bởi đường máu. Bài viết dưới đây mô tả các xét nghiệm Syphilis hiện đang được dùng trong các bệnh viện y tế.

Nội Dung Bài Viết

Syphilis test là gì?

Xét nghiệm Syphilis là thử nghiệm chẩn đoán và sàng lọc bệnh Syphilis giúp xác định sớm nguy cơ mắc bệnh, cho phép sử dụng biện pháp y tế ngay lập tức.

Thời gian mang bệnh của bệnh Syphilis là tầm 21 ngày sau khi khuẩn xoắn tấn công cơ thể và các vết đỏ hình thành tầm 3 đến 4 tuần ngay lúc nhiễm bệnh. Đó cũng là thời gian lý tưởng để tiến hành test giang mai và cho kết quả đúng nhất.

Xét nghiệm Syphilis là gì

Xét nghiệm Syphilis là gì?

Thủ thuật xét nghiệm Syphilis là bệnh gì?

Thủ thuật xét nghiệm Syphilis là bệnh gì? Tất cả sẽ được thể hiện dưới đây:

Thử nghiệm RPR

Xét nghiệm Regin (RPR) được dùng để kiểm tra máu của bệnh nhân để tìm kháng thể đối với bệnh giang mai. Xét nghiệm RPR được áp dụng để xác định xoắn khuẩn Syphilis cấp thấp với các tác nhân gây bệnh khác trong xét nghiệm giang mai sơ cấp.

Ngoài ra, xét nghiệm cũng sẽ phục vụ cho việc quan sát tiến trình điều trị ở những người đã bị nhiễm bệnh và đánh giá tốt nhất của các liệu trình chữa trị.

Nếu lượng kháng thể có khuynh hướng xuống thấp cho thấy đáp ứng tốt với quá trình điều trị, còn số lượng kháng thể có xu hướng tăng hoặc không thay đổi cho thấy nên xem xét lại phương pháp điều trị và nên xem xét một phương pháp chữa trị khác do đó nên điều chỉnh hay thay đổi phương pháp điều trị.

Phương pháp xét nghiệm RPR âm tính là do người được test không mắc bệnh. Nếu dương tính, bệnh nhân đó có khả năng sẽ bị bệnh và các bác sĩ sẽ làm thêm các xét nghiệm khác để xác nhận.

Xét nghiệm TPHA

Test TPHA (Treponema pallidum) được dùng để tìm ra sự xuất hiện của kháng thể kháng giang mai trong máu (còn gọi là huyết tương) của người bị bệnh Syphilis.

Thử nghiệm này dựa vào quy tắc ngưng kết. Khi virus hoặc kháng nguyên (chất lạ) tạo hàng chắn tăng đề kháng trong máu sẽ kích hoạt, xâm nhập vào cơ thể, bao vây và tiêu diệt mầm bệnh, đồng thời kích hoạt ứng phó hình thành kháng thể. Các kháng nguyên được tạo ra tổng hợp và ngừng tác dụng của kháng thể, ngăn cản sự lây lan của nó.

Đây là trường hợp dương tính không chuẩn, khi đối tượng không có biểu hiện và lây nhiễm thì nên thực hiện thêm xét nghiệm khác để đưa ra kết luận.

Kiểm tra VDRL

Xét nghiệm (VDRL) phòng thí nghiệm Nghiên cứu Bệnh da liễu sẽ xét nghiệm các kháng thể giang mai. Xét nghiệm này có thể được tiến hành bằng cách dùng dịch hay máu não tủy.

Thời điểm thích hợp để xét nghiệm Syphilis

Thời điểm thích hợp để xét nghiệm Syphilis còn tùy thuộc vào lý do và triệu chứng gây bệnh, cụ thể như:

Khoảng 1 đến 4 tháng khi nhiễm bệnh, khắp cơ thể bệnh nhân xuất hiện các vết hở màu đỏ, cứng như sụn, không ngứa, không đau, hình tròn hoặc bầu dục ở bộ phận sinh dục, trực tràng và bộ phận sinh dục ngoài, đại tràng, vùng quanh hậu môn và hầu họng.

Khoảng 4 đến 10 vết thương biến mất và vết tiếp xúc ở trong máu và lan khắp cơ thể. Lúc này, bệnh nhân thấy một mảng đỏ kèm theo các tổn thương niêm mạc, loét hoặc trợt.

Các triệu chứng khác bao gồm đau họng, sốt, nhức đầu, khó chịu, sụt cân và sưng hạch bạch huyết ở hai bên mép. Nếu thấy xuất hiện các vết lở loét trên cơ thể, bệnh nhân không được ỷ y mà hãy đến ngay bệnh viện chuyên khoa uy tín để chữa bệnh, kiểm tra để được điều trị kịp thời và chẩn đoán đúng.

Các xét nghiệm giang mai nhanh thường không chính xác trong giai đoạn đầu của bệnh giang mai, khi các triệu chứng chưa xuất hiện. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên xét nghiệm giang mai bằng que nếu người bệnh nhận thấy trên cơ thể có những dấu hiệu sau:

Ở phụ nữ mang thai, bệnh nhân được bác sĩ khám là 1 phần bảo vệ sức khỏe hàng kỳ. Nếu người bệnh đang được chữa trị mụn cóc sinh dục, bệnh lậu, mụn rộp sinh dục hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như HIV, bác sĩ cũng sẽ xét nghiệm bệnh giang mai.

Xét nghiệm giang mai ở đâu thì có kết quả đúng?

Syphilis là căn bệnh tác động không tốt đến sức khỏe của nhiều người. Vậy xét nghiệm giang mai ở đâu thì có kết quả đúng?

Để chữa trị bệnh tốt nhất cần phát hiện sớm bằng cách thăm khám có độ đúng khá cao. Do đó, bệnh nhân không nên chần chừ trong việc kiểm tra ngay từ đầu. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên, vui lòng đến cơ sở y tế nổi tiếng có lịch sử xét nghiệm lâu dài. Ngoài ra, các thông tin bảo mật dữ liệu cá nhân cũng rất được chú trọng trong vấn đề này. Ngày nay, có khá nhiều trung tâm thực hiện các xét nghiệm Syphilis với độ chuẩn khá cao.

Cách đọc kết quả xét nghiệm giang mai tại nhà?

Sẽ có nhiều lý do khiến người mắc giang mai ngại đến trung tâm để khám bệnh lây lan qua đường tình dục. Sau đây là cách đọc kết quả xét nghiệm giang mai tại nhà? Liệu nó có chính xác như xét nghiệm tại trung tâm không?

Hiện nay có bộ xét nghiệm nhanh Syphilis tại nhà và được bán ở nhiều nhà thuốc trên cả nước. Kiểm tra bộ xét nghiệm bằng cách tháo hộp đựng bộ xét nghiệm và làm theo hướng dẫn:

Bài viết này đã cung cấp những thông tin về Syphilis là gì, các biện pháp phòng ngừa cũng như nguyên nhân gây bệnh. Hy vọng qua bài viết này đọc giả có thể biết cách phòng chống những bệnh lây lan qua đường tình dục và bảo vệ được sức khoẻ của bản thân cũng như người mình yêu.

Xem thêm: Sa tử cung là gì? Bệnh phụ khoa mà các bạn nữ cần đề phòng

Thắc mắc -