Sys mmhg là gì? Tổng hợp thông tin về chỉ số huyết áp

Sys mmhg là gì? Tìm hiểu thông tin giải thích về sys mmhg cùng những thông tin liên quan đến từ này trong bài viết dưới đây. 

Sys mmhg là gì? Dia mmHg là gì?

Nội Dung Bài Viết

Sys mmhg là gì? Dia mmHg là gì?

Sys mmhg là từ được dùng để chỉ huyết áp tâm thu. Còn Dia mmhg là từ được dùng để nói về huyết áp tâm trương. 

Huyết áp là lực của máu đẩy vào thành động mạch khi tim bơm máu. Khi một chuyên gia chăm sóc sức khỏe đo huyết áp của bạn, họ sẽ sử dụng một vòng đo huyết áp quanh cánh tay của bạn để siết chặt dần dần. Kết quả được đưa ra dưới dạng hai số. Con số đầu tiên, được gọi là huyết áp tâm thu, là áp suất do tim co bóp và đẩy máu ra ngoài. Con số thứ hai, được gọi là huyết áp tâm trương, là áp suất khi tim bạn thư giãn và nạp đầy máu.

Đối với người lớn tuổi, thường số đầu tiên (tâm thu) là 130 hoặc cao hơn, nhưng số thứ hai (tâm trương) nhỏ hơn 80. Vấn đề này được gọi là tăng huyết áp tâm thu riêng biệt và là do sự xơ cứng liên quan đến tuổi của các động mạch chính. Đây là dạng huyết áp cao phổ biến nhất ở người lớn tuổi và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ngoài khó thở khi hoạt động thể chất nhẹ, choáng váng khi đứng quá nhanh và ngã . 

Huyết áp được đo như thế nào?

Huyết áp thường được đo bằng milimet thủy ngân (mmHg) và được cho dưới dạng 2 hình:

Ví dụ: Nếu huyết áp của bạn là “140 trên 90” hoặc 140 / 90mmHg, điều đó có nghĩa là bạn có huyết áp tâm thu (SYS mmHg) là 140mmHg và huyết áp tâm trương (DIA mmHg) là 90mmHg.

Chỉ số huyết áp cơ bản:

Phân loại các loại huyết áp

Phân loại các loại huyết áp

Số đo huyết áp được coi là số huyết áp tâm thu trên số huyết áp tâm trương. Mức huyết áp được phân loại dựa trên hai con số đó.

Huyết áp cao

Huyết áp thấp hay còn gọi là hạ huyết áp là huyết áp tâm thu thấp hơn 90 hoặc huyết áp tâm trương thấp hơn 60. Nếu bị huyết áp thấp, bạn có thể cảm thấy choáng váng, yếu ớt, chóng mặt hoặc thậm chí ngất xỉu. Nguyên nhân có thể là do không được cung cấp đủ chất lỏng, mất máu, một số tình trạng bệnh lý hoặc thuốc, bao gồm cả những loại thuốc được kê đơn cho bệnh cao huyết áp.

Huyết áp cao được định nghĩa là 130 trở lên đối với số đầu tiên, hoặc 80 trở lên đối với số thứ hai.

Huyết áp cao thường liên quan đến thói quen lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như hút thuốc, uống quá nhiều rượu, thừa cân và không tập thể dục đủ.

Nếu không được điều trị, huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng về sức khỏe lâu dài, chẳng hạn như bệnh tim mạch vành và bệnh thận.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp hay còn gọi là hạ huyết áp là huyết áp tâm thu thấp hơn 90 hoặc huyết áp tâm trương thấp hơn 60. Nếu bị huyết áp thấp, bạn có thể cảm thấy choáng váng, yếu ớt, chóng mặt hoặc thậm chí ngất xỉu. Nguyên nhân có thể là do không được cung cấp đủ chất lỏng, mất máu, một số tình trạng bệnh lý hoặc thuốc, bao gồm cả những loại thuốc được kê đơn cho bệnh cao huyết áp.

Huyết áp thấp được định nghĩa là huyết áp tâm thu từ 120 đến 129 với huyết áp tâm trương nhỏ hơn 80.

Huyết áp thấp ít phổ biến hơn. Một số loại thuốc có thể gây ra huyết áp thấp như một tác dụng phụ. Nó cũng có thể được gây ra bởi một số bệnh lý tiềm ẩn, bao gồm suy tim và mất nước.

Tôi có thể kiểm soát huyết áp của mình bằng cách nào?

Bạn có điều chỉnh huyết áp của mình bằng cách thay đổi thói quen hàng ngày và dùng thuốc nếu cần. Việc điều trị các bệnh về huyết áp, đặc biệt khi các bạn mắc các bệnh lý khác như tiểu đường thì người bệnh cần phải tìm đến các bác sĩ để nhận được những lời tư vấn cải thiện sức khoẻ phù hợp nhất với bản thân. 

Làm thế nào để ngăn ngừa và giảm huyết áp cao

Làm thế nào để ngăn ngừa và giảm huyết áp cao?

Mục tiêu để có một trọng lượng khỏe mạnh. Thừa cân làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn cần giảm cân. Nói chung, để duy trì cân nặng hợp lý, bạn cần đốt cháy cùng một lượng calo khi bạn ăn và uống.

Ngoài việc khuyến nghị thay đổi lối sống, bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc để hạ huyết áp xuống mức an toàn. Tăng huyết áp tâm thu cô lập – dạng cao huyết áp phổ biến nhất ở người lớn tuổi, được điều trị theo cách giống như huyết áp cao thông thường nhưng có thể yêu cầu nhiều loại thuốc huyết áp. Bạn có thể thử một số loại hoặc kết hợp các loại thuốc trước khi tìm ra một kế hoạch phù hợp nhất với mình. Thuốc có thể kiểm soát huyết áp của bạn, nhưng không thể chữa khỏi bệnh. Nếu bác sĩ bắt đầu cho bạn dùng thuốc điều trị huyết áp cao, bạn có thể phải dùng thuốc lâu dài.

Pulse trong máy đo huyết áp là gì?

Pulse trong máy đo huyết áp là gì?

Pulse trong máy đo huyết áp là áp lực mạnh hiển thị các chỉ số đo huyết áp. Các kết quả đo huyết áp được cung cấp bằng hai con số.

Số trên cùng (tâm thu) trừ số dưới cùng (tâm trương) là áp lực mạch. Ví dụ, nếu huyết áp nghỉ ngơi là 120/80 milimet thủy ngân (mmHg), thì áp suất mạch là 40 – được coi là áp suất mạch khỏe mạnh. Nói chung, áp suất xung lớn hơn 40 mmHg là không tốt cho sức khỏe.

Đo áp lực mạch có thể giúp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe dự đoán nguy cơ xảy ra biến cố tim, bao gồm đau tim hoặc đột quỵ. Áp lực mạch lớn hơn 60 được coi là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, đặc biệt là đối với người lớn tuổi.

Cứng động mạch lớn nhất của cơ thể (động mạch chủ) là nguyên nhân hàng đầu gây tăng áp lực mạch ở người lớn tuổi. Huyết áp cao hoặc chất béo tích tụ trên thành động mạch (xơ vữa động mạch) có thể làm cho động mạch cứng lại. Áp lực mạch càng lớn, người ta cho rằng mạch máu càng cứng và bị tổn thương.

Điều trị huyết áp cao thường làm giảm áp lực mạch. Tuân theo một lối sống lành mạnh cũng rất quan trọng. Các chiến lược thông minh cho tim bao gồm tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc, hạn chế rượu và giảm lượng muối trong chế độ ăn.

Trên đây là tổng hợp thông tin của chúng tôi về sys mmhg là gì. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về các chỉ số khi đo huyết áp cùng những lưu ý cần phải biết để điều hoà huyết áp cho bản thân cùng gia đình nhé.

Xem thêm: Tổng hợp thông tin tiền sử phản vệ độ 2 là gì?

Thắc mắc -