Tăng nhãn áp là gì? Bệnh tăng nhãn áp có nguy hiểm không

Tăng nhãn áp là gì? Bệnh tăng nhãn áp là nguyên nhân gây mù thứ hai sau đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến ​​thức rõ ràng về căn bệnh này. Bệnh tăng nhãn áp là loại bệnh gì? Bệnh này ảnh hưởng đến mắt người bệnh như thế nào, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

Bệnh tăng nhãn áp là bệnh gì

Bệnh tăng nhãn áp là bệnh gì? Bệnh tăng nhãn áp hay còn gọi là cườm nước hoặc thiên đầu thống. Nó xảy ra khi áp suất chất lỏng trong nhãn cầu cao hơn bình thường, gây nhiều áp lực lên mắt. Điều này làm tổn thương dây thần kinh và gây đau đầu, buồn nôn và mờ mắt. Việc điều trị không đúng cách thậm chí có thể dẫn đến mù lòa cho bệnh nhân. Hiện nay người ta chia bệnh cườm nước thành 4 loại:

Hãy tưởng tượng đôi mắt của bạn như bồn rửa. Thông thường nước luôn chảy và cống luôn mở. Tuy nhiên, khi ống xả này bị tắc, nước không thể thoát ra khỏi lồng giặt nhanh như khi nó được sản xuất, khiến chất lỏng bị giữ lại.

Điều này làm tăng áp lực nội nhãn. Áp lực này từ từ ảnh hưởng đến điểm yếu nhất của mắt, vị trí trên màng cứng nơi dây thần kinh thị giác thoát ra khỏi mắt.

Dây thần kinh thị giác bị tổn thương dần dần. Các tế bào hạch võng mạc trải qua quá trình chết tế bào chậm (apoptosis). Cái chết của các tế bào này và sự thoái hóa của các sợi thần kinh dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn ở mắt.

Tăng nhãn áp là gì

Tăng nhãn áp là gì

Nguyên nhân tăng nhãn áp là do đâu

Nguyên nhân tăng nhãn áp là do đâu. Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng này.

Loại bệnh này đặc biệt phổ biến ở những người trên 40 tuổi. Ngoài ra, những người có tiền sử mắc bệnh tăng nhãn áp trong họ hàng gần có nguy cơ di truyền cao hơn.

Các triệu chứng tăng nhãn áp là gì

Các triệu chứng tăng nhãn áp là gì? Đây là câu hỏi có lẽ nhiều người đang tự hỏi mình, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp.

Các triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân tăng nhãn áp góc đóng bao gồm kích ứng mắt và đau đột ngột. Tầm nhìn đôi khi bị xáo trộn và tầm nhìn không rõ ràng. Nhiều người còn cảm thấy buồn nôn. Mặt khác, bệnh nhân tăng nhãn áp bẩm sinh sẽ phát triển một màng mờ trên mắt ngay sau khi sinh.

Mắt nhạy cảm và thường chuyển sang màu đỏ, đặc biệt khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trước những triệu chứng bất thường này, người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để được xét nghiệm và phát hiện bệnh kịp thời. Tại thời điểm này, các bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm cơ bản và nâng cao để giúp bệnh nhân đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh cườm nước Thật vậy, người ta không chỉ quan tâm đến bệnh cườm nước có nguy hiểm không mà còn muốn biết những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh cườm nước. Điều này cho phép bạn chủ động phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe cũng như thị lực của mình.

Một yếu tố không thể bỏ qua đó là tuổi tác. Nói chung, căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Tuy nhiên, những người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với phần còn lại của dân số.

Đặc biệt, tỷ lệ bệnh nhân trên 40 tuổi đang gia tăng nhanh chóng. Vì vậy, cần chú ý đến giáo cụ trực quan cho người già. Nếu bạn có một thành viên gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp, bạn nên đi khám mắt thường xuyên.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp khiến các thành viên khác trong gia đình có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Những người mắc các bệnh lý như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, sử dụng corticoid trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tăng nhãn áp có phải là cận thị không

Tăng nhãn áp có phải là cận thị không? Nhiều người nhầm lẫn giữa hai loại bệnh về mắt này nhưng thực tế thì bệnh tăng nhãn áp và bệnh cận thị là hai tình trạng khác nhau.

Tuy nhiên, cận thị nặng có thể liên quan đến bệnh tăng nhãn áp không nhãn cầu thông qua các cơ chế khác nhau, bao gồm: Ở những người bị cận thị nặng, củng mạc mở rộng ra phía sau, kéo căng các lớp võng mạc và các sợi thần kinh của dây thần kinh thị giác, khiến chúng dễ bị tổn thương hơn khi nhãn áp tăng.

Lớp sợi thần kinh võng mạc và độ dày của điểm vàng thay đổi khi cận thị gia tăng, thuận lợi cho sự phát triển của bệnh tăng nhãn áp góc mở. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người trẻ tuổi bị cận thị nặng sẽ dễ mắc bệnh cườm nước hoặc cườm nước trong tương lai.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp

Thật vậy, người ta không chỉ quan tâm đến bệnh tăng nhãn áp có nguy hiểm hay không mà còn muốn biết những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp.

Điều này cho phép bạn chủ động phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe cũng như thị lực của mình. Một yếu tố không thể bỏ qua đó là tuổi tác. Nói chung, căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai.

Tuy nhiên, những người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với phần còn lại của dân số. Đặc biệt, tỷ lệ bệnh nhân trên 40 tuổi đang gia tăng nhanh chóng. Vì vậy, việc quan tâm đến các phương tiện hỗ trợ trực quan của người cao tuổi là rất cần thiết.

Nếu bạn có một thành viên gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp, bạn nên đi khám mắt thường xuyên. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp khiến các thành viên khác trong gia đình có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Những người mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch,… Sử dụng corticoid trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Tổn thương mắt cũng được coi là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tăng nhãn áp, đặc biệt nếu bạn bị chấn thương nghiêm trọng như chấn thương đầu và đau mắt

Bệnh tăng nhãn áp có thể phát triển ngay sau khi bị thương, nhưng cũng có nguy cơ phát triển bệnh này một thời gian sau đó. Mắt cần được theo dõi cẩn thận và chăm sóc tốt.

Bệnh tăng nhãn áp có nguy hiểm không

Chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc liệu bệnh tăng nhãn áp có nguy hiểm không và nó có ảnh hưởng gì đến thị lực và cuộc sống của bạn.
Nếu không nhận biết và điều trị sớm, thị lực có thể bị suy giảm nghiêm trọng.

Ngoài ra, các triệu chứng của bệnh có thể ảnh hưởng hoặc thay đổi cuộc sống và hoạt động của bạn.

Tăng nhãn áp gây mù lòa

Các chuyên gia cảnh báo, tăng nhãn áp là bệnh về mắt rất nguy hiểm. Chúng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa. Ngày nay, tỷ lệ người mắc phải và đối mặt với các biến chứng này đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh mọi người cần quan tâm hơn đến sức khỏe đôi mắt của mình. Càng để lâu bệnh càng nặng và nguy cơ mù lòa càng cao. Tuy nhiên, người bệnh không nhận biết và điều trị sớm vì các triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng.

Chỉ đến khi bệnh diễn biến nặng họ mới hiểu ra sự việc, lúc này việc điều trị gặp nhiều khó khăn và hiệu quả không cao.

Làm giảm chất lượng cuộc sống

Bệnh tăng nhãn áp không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn. Đặc biệt, thị lực của người bệnh bị giảm sút, thị lực kém đi, mỏi mắt, chói sáng… Điều này dẫn đến tình trạng kém tập trung khi lái xe, chơi thể thao hoặc làm việc. Thậm chí, nhiều trường hợp người bệnh không thể tự thực hiện các hoạt động sinh hoạt cá nhân.

Nếu bạn đang thắc mắc bệnh tăng nhãn áp có nguy hiểm không thì câu trả lời là có. Khi đã lây nhiễm, cả sức khỏe và tinh thần của bệnh nhân đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tăng nhãn áp dễ bị trầm cảm và rối loạn tâm thần.

Tăng nhãn áp có chữa được không

Sau khi xác định được tình trạng và nguyên nhân của bệnh tăng nhãn áp, bác sĩ sẽ đề xuất một kế hoạch điều trị thích hợp. Nói chung, có hai phương pháp điều trị phổ biến và được sử dụng công nghệ hiện đại cho nên cũng khiến người bệnh đỡ lo lắng hơn khi bị bệnh tăng nhãn áp có chữa được không

Thuốc điều trị bệnh tăng nhãn áp:

Những bệnh nhân được phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời thường có kết quả khả quan hơn. Tự mua thuốc tại nhà không bao giờ được khuyến khích để tránh rủi ro. Việc điều trị sai cũng có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Sau khi chẩn đoán ban đầu, bác sĩ thường kê đơn thuốc phù hợp cho bệnh nhân. Tùy vào tình trạng bệnh sẽ là thuốc uống hay thuốc nhỏ giọt.

Các phương pháp điều trị ngoại khoa/phẫu thuật:

Khi bệnh trở nên phức tạp hơn, thuốc thường trở nên vô hiệu. Phẫu thuật là lựa chọn đầu tiên. Hiện có ba kỹ thuật phẫu thuật phổ biến được sử dụng để điều trị bệnh tăng nhãn áp trên thế giới.

Trong đó, phương pháp phẫu thuật bằng tia laser có thể nói là một bước đột phá trong y học. Nó thường được ưa thích hơn các phương pháp khác do tốc độ và hiệu quả đáng kinh ngạc của nó.

Với phương pháp này, thao tác được thực hiện rất nhanh chóng chỉ từ 15-20 phút mà không cần dụng cụ. Biến chứng sau phẫu thuật rất hiếm.
Ngoài ra, người bệnh nên thiết lập chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để bảo vệ đôi mắt của mình.

Hạn chế tiếp xúc với điện thoại, xem TV và tránh dán mắt vào máy tính. Thay vào đó, hãy đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc và cho mắt được nghỉ ngơi. Giữ tinh thần thoải mái và tập thể dục thường xuyên để hỗ trợ tối đa cho kế hoạch điều trị của bạn. Ngoài ra, hãy duy trì thói quen khám mắt định kỳ để sớm bảo vệ đôi mắt của bạn. Bệnh tăng nhãn áp không phải là bệnh khó điều trị.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc bệnh tăng nhãn áp là gì. Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị. Hy vọng đọc giả đã có thêm nhiều thông tin hữu ích và cách phòng bệnh.

Xem thêm: Acquire là gì? Acquisition trong Marketing là gì

Thắc mắc -