Tăng xông là gì? Biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị

Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ tăng xông chưa? Giống như các cụ già lớn tuổi trong nhà thường hay nói “tao đến tăng xông với mày mất” vậy tăng xông là gì? Tăng xông có phải một bệnh không? Nó có nguy hiểm đối với chúng ta không? Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây. 

Tăng xông là gì? Huyết áp là gì?

Nội Dung Bài Viết

Tăng xông là gì? Huyết áp là gì?

Tăng xông hay còn được gọi là huyết áp cao (tăng huyết áp) là hiện tượng xảy ra khi máu di chuyển qua các động mạch với áp suất cao hơn bình thường. Nhiều thứ khác nhau có thể gây ra huyết áp cao. Nếu huyết áp của bạn quá cao hoặc ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Huyết áp cao không được kiểm soát sẽ khiến bạn có nguy cơ cao bị đột quỵ, bệnh tim, đau tim và suy thận.

Huyết áp là lực của máu khi nó chảy qua các động mạch trong cơ thể. Động mạch là những mạch máu mang máu từ tim đến phần còn lại của cơ thể. Khi tim của bạn đập, nó sẽ đẩy máu qua các động mạch của bạn. Khi máu chảy, nó gây áp lực lên thành động mạch của bạn. Đây được gọi là huyết áp.

Có 2 loại huyết áp cao.

  1. Tăng huyết áp nguyên phát. 

Đây cũng được gọi là tăng huyết áp thiết yếu. Nó được gọi là khi không rõ nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp của bạn. Đây là loại tăng huyết áp phổ biến nhất. Loại huyết áp này thường mất nhiều năm để phát triển. Nó có thể là kết quả của lối sống, môi trường và cách cơ thể bạn thay đổi khi bạn già đi.

  1. Tăng huyết áp thứ phát.  

Đây là khi một vấn đề sức khỏe hoặc thuốc gây ra huyết áp cao của bạn. Những điều có thể gây tăng huyết áp thứ phát bao gồm:

Các triệu chứng của tăng xông là gì?

Hầu hết những người bị huyết áp cao không có triệu chứng. Đây là lý do tại sao nó đôi khi được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”. Việc kiểm tra huyết áp thường xuyên là rất quan trọng.

Một số người bị đau đầu, chảy máu cam hoặc khó thở khi bị huyết áp cao. Tuy nhiên, những triệu chứng đó có thể bắt chước nhiều thứ khác (nghiêm trọng hoặc không nghiêm trọng). Thông thường, những triệu chứng này xảy ra khi huyết áp đã đạt mức cao nguy hiểm trong một khoảng thời gian.

Nguyên nhân tăng huyết áp

Nguyên nhân tăng huyết áp

Thực phẩm, thuốc men, lối sống, tuổi tác và di truyền có thể gây ra huyết áp cao. Bác sĩ của bạn có thể giúp bạn tìm ra những gì có thể gây ra cho bạn. Các yếu tố phổ biến có thể dẫn đến huyết áp cao bao gồm:

Tăng xông có thể ảnh hưởng gì đến cơ thể

Tăng xông có thể ảnh hưởng gì đến cơ thể 

Lên tăng xông phải làm gì? Cách hạ huyết áp thông qua chế độ ăn uống

Lên tăng xông phải làm gì? Cách hạ huyết áp thông qua chế độ ăn uống

Một trong những công cụ mà bác sĩ có thể sử dụng để điều chỉnh huyết áp của bạn là DASH – Phương pháp Ăn kiêng để Ngừng Tăng huyết áp. Đó không phải là một chế độ ăn kiêng mà là một cách ăn uống. Bạn cắt giảm lượng muối, ăn nhiều trái cây và rau, và làm đầy đủ các bữa ăn của bạn với ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm, các loại hạt, các loại đậu và sữa ít béo.

Cách điều trị huyết áp cao

Cách điều trị huyết áp cao

Cách tốt nhất để giảm huyết áp bắt đầu bằng những thay đổi bạn có thể thực hiện đối với lối sống của mình để giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giảm huyết áp. 

Mục tiêu của điều trị là giảm huyết áp của bạn về mức bình thường. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc dễ uống và ít tác dụng phụ (nếu có). Nếu huyết áp của bạn chỉ có thể được kiểm soát bằng thuốc, bạn sẽ cần phải dùng thuốc trong suốt phần đời còn lại của mình. Thông thường cần nhiều hơn một loại thuốc để giúp kiểm soát huyết áp của bạn. Đừng ngừng dùng thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn. Nếu không, bạn có thể tăng nguy cơ bị đột quỵ hoặc đau tim.

Trên đây Akina đã tổng hợp những thông tin cơ bản về bệnh tăng xông là gì cùng các vấn đề liên quan đến căn bệnh này. Tăng xông hay cao huyết áp là căn bệnh vô cùng nguy hiểm có thể gây ra rất nhiều biến chứng có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Dù là bạn mới bị hay đã bị bệnh này lâu đều không được chủ quan chú ý đến việc ăn uống và sinh hoạt để điều hoà được huyết áp của bản thân.

Xem thêm: Dị hoá là gì? Định nghĩa, các giai đoạn trong dị hoá

Thắc mắc -