Tập kháng lực là gì? Gợi ý một số bài tập kháng lực đơn giản cho bạn

Tập kháng lực là gì mà được nhiều người yêu thể thao ưa chuộng hiện nay. Vậy tập kháng lực là gì? Hãy cùng tìm hiểu về tập kháng lực và một số bài tập kháng lực đơn giản bạn dễ dàng thực hiện.

Nội Dung Bài Viết

Tập kháng lực là gì?

Tập kháng lực là gì? Tập kháng lực hay còn được biết đến là tập kháng cự. Đây là bài tập dùng dây tạo nên một lực cản để kích thích các nhóm cơ hoạt động mạnh hơn. 

Tập kháng lực được nhiều người ưa chuộng sử dụng vì nó không cần đến những dụng cụ và thiết bị hỗ trợ đắt tiền. Công cụ bạn cần chuẩn bị cho bài tập này chỉ đơn giản là những sợi dây co giãn và có lực đàn hồi tốt. Đây thực sự là một phương pháp luyện tập rẻ mà đem lại hiệu quả không thua kém gì các bài tập được hỗ trợ bởi máy móc hay những dụng cụ phức tạp và đắt tiền khác. 

Bên cạnh đó, dụng cụ là dây kháng lực nhỏ gọn, bạn dễ dàng bỏ vào túi, vào cốp xe và mang đi bất kì đâu. Chính vì thế, bạn có thể tập bài tập này ở mọi lúc mọi nơi mà không sợ bị gián đoạn ngày tập khi có việc bận. 

Dây kháng lực thường có kích thước, hình dạng khác nhau. Lực và độ đàn hồi của mỗi loại dây cũng không giống nhau. Ngay cả màu sắc của dây cũng giúp bạn phân biệt độ cứng và cản của chúng. Màu đen và xanh lam có xu hướng cung cấp một lực cản lớn hơn màu đỏ và màu xanh lục và nó cũng là điểm nhận diện nó cứng cáp hơn màu vàng.

Lợi ích của tập kháng lực

Tập kháng lực hay còn gọi là tập kháng cự. Vì thế bài tập kháng lực sẽ giúp tăng sức mạnh và độ bền của cơ bắp. Bên cạnh đó, nó cũng mang lại rất nhiều lợi ích của tập kháng lực cho sức khoẻ.

Tăng cường sức đề kháng, trao đổi chất và giảm mỡ

Bạn đang có ý định nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và giảm mỡ, tăng cơ thì bài tập kháng lực chính là sinh ra để dành cho bạn. 

Khi bạn rèn luyện sức đề kháng tốt thì cũng sẽ là lúc tăng cường trao đổi chất, giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Tăng mật độ xương và cải thiện sự cân bằng

Sử dụng bài tập kháng lực cũng giúp cải thiện xương một cách đáng kể. Nếu bạn duy trì bài tập kháng lực một cách đều đặn, nhất quán, chắc chắn sẽ tăng khối lượng và mật độ xương. Bên cạnh đó, bài tập kháng lực sẽ giúp tăng sự cân bằng và ổn định trong cơ thể. Điều này sẽ có lợi nhất khi bạn về già, xương và cơ thể chịu sự lão hoá của tự nhiên. 

Cải thiện tinh thần

Không thể phủ định tất cả các bài tập thể dục đều khiến tinh thần sảng khoái hơn. Và bài tập kháng lực cũng có tác dụng như thế. Khi vận động tốt, máu lưu thông, cơ thể khoẻ mạnh sẽ làm bạn tinh thần tốt hơn. Duy trì luyện tập kháng lực hàng ngày sẽ giúp bạn giảm đi nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và hạn chế những căng thẳng lo âu, khiến cuộc sống của bạn chất lượng hơn rất nhiều.

Một số bài tập kháng lực đơn giản

Một số bài tập kháng lực đơn giản sau đây sẽ hướng dẫn bạn những bài tập đơn giản tại nhà mà không cần tới phòng tập.

Bài tập kháng lực squat

Squat là bài tập giảm mỡ tăng cơ cho bụng và mông.

Chuẩn bị bài tập kháng lực squat: 1 dây kháng lực dài, rộng, độ đàn hồi tốt.

Cách tập:

Bài tập kháng lực đạp xe

Chuẩn bị bài tập kháng lực đạp xe: Dây kháng lực bản to, độ dài vừa phải.

Cách tập:

Bài tập kháng lực đi bộ ngang với dây

Chuẩn bị bài tập kháng lực đi bộ ngang với dây: Dây kháng lực độ dài vừa phải.

Cách tập:

Một số lưu ý khi tập bài tập kháng lực:

Một số lưu ý khi tập kháng lực, hãy tập thường xuyên và đều đặn để được nhóm cơ như ý.

Tập từ ít đến nhiều, khoảng 3-5 phút và khoảng 3-5 ngày/ tuần, tăng dần lên. Khi quen dần thì sẽ tăng dần bài tập và thời gian lên.

Bên cạnh tập luyện, hãy nhớ kết hợp cùng chế độ ăn dinh dưỡng và phù hợp nhất để đạt được hiệu quả tối ưu.

Trên đây là những nội dung giúp bạn hiểu tập kháng lực là gì. Chúc bạn luôn có những phút giây tập luyện vui vẻ và hiệu quả nhất!

Xem thêm: Cắt nghĩa nhạc phụ là gì?

Thắc mắc - Tags: , ,