Tổng hợp thông tin tiền sử phản vệ độ 2 là gì?

Tiền sử phản vệ độ 2 là gì? Phản vệ độ 2 có nguy hiểm không? Cần lưu ý những gì khi bị phản vệ? Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin chi tiết về sốc phản vệ trong bài viết dưới đây.

Tiền sử phản vệ độ 2 là gì

Nội Dung Bài Viết

Tiền sử phản vệ độ 2 là gì? Thông tin về tiền sử phản vệ

Tiền sử phản vệ độ 2 phản ứng không đặc hiệu. Chúng là những phản ứng ‘vừa phải “với những thay đổi có thể đo lường được trong các biến số sinh lý (đặc biệt là các biến số về tim mạch và hô hấp, và các dấu hiệu trên da). Những phản ứng này được mô tả là ‘không nguy hiểm đến tính mạng’. Ngoại trừ một mô tả, 10 mức độ thay đổi trong các biến sinh lý được coi là trung bình không được xác định; ngay cả trong bài báo này, chỉ định nghĩa hạ huyết áp vừa phải, là ‘giảm hơn 30% huyết áp liên quan đến nhịp tim nhanh không rõ nguyên nhân’. Hiện nay người ta đã công nhận rằng nhịp tim nhanh, sự thay đổi nhịp tim thường thấy nhất, không phải là một dấu hiệu phổ biến liên quan đến hạ huyết áp do sốc phản vệ. Trong một ấn phẩm gần đây hơn, cùng một tác giả đầu tiên đã giữ lại mô tả ‘các triệu chứng có thể đo được nhưng không đe dọa đến tính mạng’ nhưng loại bỏ yêu cầu giảm huyết áp phải> 30%. Ba bài báo liên quan đến gây mê cũng đã công nhận rằng một biểu hiện hô hấp phổ biến của sốc phản vệ quanh phẫu thuật là khó phồng phổi hơn là ho hoặc thở khò khè.

Thuật ngữ ‘sốc phản vệ’ được Richet & Portier đưa ra vào năm 1902, trong khi thuật ngữ ‘dị ứng’ được đặt ra vào năm 1906 bởi bác sĩ nhi khoa người Áo Clemens von Pirquet. Theo quan điểm từ nguyên, hai thuật ngữ này liên quan đến các tình trạng khác nhau: dịch dị ứng từ tiếng Hy Lạp là ‘phản ứng khác biệt hoặc kỳ lạ’, và đối với sốc phản vệ, nó là ‘mất khả năng bảo vệ’.

Sự phân biệt giữa phản ứng dị ứng qua trung gian IgE và không qua trung gian IgE trở nên khả thi khi immunoglobulin E (IgE) được phát hiện vào năm 1966 và năm 1967. Kể từ khi phân loại mới từ năm 2001, thuật ngữ chung ‘dị ứng’ bao hàm tất cả các phản ứng miễn dịch, do protein gây ra, bất kể chúng là IgE hay không qua trung gian IgE.

Nó không nhằm mục đích mở lại cuộc thảo luận về chẩn đoán hoặc định nghĩa chính xác về phản vệ, vốn được đề cập rộng rãi trong tài liệu. Hơn nữa, các triệu chứng chủ quan như lo lắng, khó chịu, suy nhược hoặc chóng mặt không phải là tiêu chí để phân loại phản ứng dị ứng. Tương tự, các tiêu chí để đánh giá tích cực phản ứng dị ứng không được đề cập ở đây.

Sốc phản vệ muộn là gì? Nguyên nhân gây sốc phản vệ

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ thể như đường hô hấp, tim, tuần hoàn, ruột và da. Các triệu chứng có thể bắt đầu trong vài giây hoặc vài phút sau khi tiếp xúc với thực phẩm hoặc chất bạn bị dị ứng và thường sẽ tiến triển nhanh chóng. Trong những trường hợp hiếm hoi, có thể có sự chậm trễ khi bắt đầu một vài giờ. Sốc phản vệ muộn có thể đe dọa đến tính mạng và luôn cần được cấp cứu ngay lập tức.

Nguyên nhân gây sốc phản vệ

Nguyên nhân gây sốc phản vệ

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng cực độ. Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với một chất mà nó nhận thức sai là một mối đe dọa. Những chất này được gọi là chất gây dị ứng hoặc kích hoạt. Một số người nhạy cảm với một hoặc nhiều chất gây dị ứng.

Điều cần biết: Ngay cả một lượng rất nhỏ chất gây dị ứng cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Trong trường hợp sốc phản vệ, phản ứng dị ứng của cơ thể diễn ra quá mức. Các tế bào bạch cầu – thường tham gia vào việc giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng – giải phóng các chất hóa học, chẳng hạn như histamine, dẫn đến các phản ứng giống như viêm mạnh ở các bộ phận của cơ thể bị ảnh hưởng.

Điều này gây ra một loạt các sự kiện khiến cơ thể gặp các vấn đề và thậm chí có khả năng mất kiểm soát các chức năng quan trọng của mình, hệ hô hấp và / hoặc tim mạch. Các mạch máu mở rộng dẫn đến giảm huyết áp. Các mô trong đường thở sưng lên, gây khó thở và có thể làm tắc nghẽn hoàn toàn đường thở. Nếu không khí không thể đến phổi, máu không thể nhận được oxy thiết yếu. Máu giàu oxy là cần thiết để tất cả các tế bào và cơ quan, chẳng hạn như não và tim, có thể hoạt động bình thường. Cơ tim cần oxy để nó có thể bơm máu đi khắp cơ thể. Một khi một hệ thống cơ quan chính bắt đầu suy yếu, các cơ quan khác sẽ trở nên căng thẳng, có khả năng dẫn đến suy đa cơ quan. Suy nội tạng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Điều gì làm tăng nguy cơ bị phản ứng nghiêm trọng?

Điều gì làm tăng nguy cơ bị phản ứng nghiêm trọng?

Có những lúc bạn đặc biệt dễ bị tổn thương và có nhiều nguy cơ bị phản ứng nghiêm trọng. Những thời điểm bạn cần đặc biệt cẩn thận để tránh thủ phạm gây dị ứng bao gồm:

Điều trị phản ứng nghiêm trọng

Thuốc tiêm tự động nạp sẵn có chứa adrenaline được kê cho những người được cho là có nguy cơ bị sốc phản vệ. Adrenaline được gọi ở một số quốc gia là epinephrine, là thuật ngữ được quốc tế công nhận cho adrenaline.

Bởi vì các phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể xảy ra nhanh chóng, các loại thuốc tiêm tự động được kê đơn phải luôn sẵn có. Nên tiêm ngay khi có bất kỳ triệu chứng nào của sốc phản vệ. Nếu nghi ngờ, hãy cho adrenaline. Liều thứ hai nên được tiêm sau 5-10 phút nếu các triệu chứng của sốc phản vệ vẫn còn, hoặc nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về việc các triệu chứng đã được cải thiện.

Xe cấp cứu phải được gọi ngay sau khi tiêm adrenalin, ngay cả khi có sự cải thiện ngay lập tức. Người điều hành dịch vụ khẩn cấp phải được thông báo rằng người đó đang bị sốc phản vệ và cần được nhân viên y tế hỗ trợ.

Sốc thuốc là gì?

Sốc thuốc là gì?

Sốc thuốc hay dị ứng thuốc là phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch của bạn với một loại thuốc. Bất kỳ loại thuốc nào – không kê đơn, kê đơn hoặc thảo dược – đều có khả năng gây dị ứng thuốc. Tuy nhiên, dị ứng thuốc có nhiều khả năng xảy ra hơn với một số loại thuốc.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của dị ứng thuốc là nổi mề đay, phát ban hoặc sốt. Dị ứng thuốc có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng, bao gồm cả tình trạng đe dọa tính mạng ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ thể (phản vệ).

Dị ứng thuốc không giống như một tác dụng phụ của thuốc, một phản ứng có thể xảy ra đã biết được ghi trên nhãn thuốc. Dị ứng thuốc cũng khác với ngộ độc thuốc do dùng thuốc quá liều.

Triệu chứng sốc thuốc

Các dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng thuốc nghiêm trọng thường xảy ra trong vòng một giờ sau khi dùng thuốc. Các phản ứng khác, đặc biệt là phát ban, có thể xảy ra vài giờ, vài ngày hoặc vài tuần sau đó.

Các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng thuốc có thể bao gồm:

Sốc phản vệ

Sốc phản vệ là một phản ứng hiếm gặp, đe dọa tính mạng do dị ứng thuốc gây ra rối loạn chức năng lan rộng của các hệ thống cơ thể. Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm:

Trên đây là tổng hợp thông tin về tiền sử phản vệ độ 2 là gì cùng những vấn đề liên quan đến phản vệ. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về phản vệ cùng tâm nghiêm trọng của vấn đề này đối với sức khỏe của bản thân cùng gia đình.

Xem thêm: Tổng hợp thông tin chức năng của mạch khuếch đại là gì?

Thắc mắc -