Vaccine Pfizer là gì? Tầm quan trọng của vaccine Pfizer trong việc chống dịch Covid

Vaccine Pfizer là gì? Trước sự bùng phát của đại dịch Covid-19 tại Mỹ và Châu Âu, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt vaccine Pfizer-BioNTech (BNT162b2) để sử dụng tại Mỹ. Vậy nó có gì đặc biệt? Hãy cùng xem qua bài viết này để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích về loại vaccine này nhé.

Nội Dung Bài Viết

Kí hiệu của vaccine Pfizer là gì?

Kí hiệu của vaccine Pfizer là gì? Vaccine Pfizer (BNT162b2) là một trong những ứng cử viên triển vọng nhất trong cuộc đua sản xuất vắc xin phòng đại dịch Covid-19. Trong các thử nghiệm lâm sàng, vắc-xin BNT162b2 đã được chứng minh là rất an toàn, với tỷ lệ hiệu quả là 95% để ngăn chặn hiệu quả vi-rút gây bệnh Covid-19.

Vaccine Pfizer là vaccine ngăn ngừa COVID-19. Được phát triển và tạo ra bởi BioNTech, Fosun Pharma và Pfizer.

Vaccine Pfizer là gì

Vaccine Pfizer là gì?

Nguồn gốc của vaccine Pfizer?

Nguồn gốc của vaccine Pfizer BNT162b2 là vaccine do Pfizer Pharmaceutical Corporation, New York và BioNTech biotech Company of Mainz (Germany) cùng phát triển. Pfizer Pharmaceutical Corporation là 1 trong các tên tuổi hàng đầu trên lĩnh vực dược phẩm toàn cầu, được coi là đại diện của lĩnh vực dược phẩm Hoa Kỳ.

Từ một doanh nghiệp hóa chất nhỏ và dược phẩm, Pfizer đã phát triển thành một tập đoàn dược phẩm toàn cầu chuyên tâm vào việc phát triển thuốc và vaccine trong nhiều ngành, chẳng hạn như ung thư, miễn dịch học, thần kinh học, dịch tễ học và tim mạch. Tập đoàn dùng hơn 89000 người trong nhiều quốc gia.

COMIRNATY đã được FDA chứng nhận (vaccine COVID-19 và vaccine PfizerBioNTech dựa trên ủy quyền dùng cấp tốc (EUA) dựa trên PfizerBioNTech) là cùng 1 cách nghiên cứu và có thể được dùng cho qua lại với nhau.

Một số khuyến cáo đối tượng sử dụng vaccine Pfizer

Sau khi bùng nổ dịch Covid 19, điều mà nhiều người muốn phòng bệnh cho bản thân là nhanh chóng tiêm chủng vaccine. Tuy nhiên, loại vaccine này không phải ai cũng tiêm được và phải cân nhắc rất nhiều yếu tố. Sau đây là một số khuyến cáo đối tượng sử dụng vaccine Pfizer:

Vaccine Pfizer (BNT162b2) nhằm mục tiêu ngăn chặn Covid-19 cho người trên 16 tuổi, giảm thiểu tử vong, bệnh nặng, bảo toàn hoạt động của cộng đồng và giảm sự lây lan của bệnh Covid-19 giữa mọi người đồng thời giảm bớt gánh nặng kinh tế gây ra.

Trước khi tiêm vaccine BNT162b2, bạn nên cho bác sĩ biết về bất kỳ tình trạng bệnh lý như: Sốt, bệnh mãn tính, rối loạn máu, đông máu hoặc dùng dược phẩm chống đông máu; giảm hệ miễn dịch hoặc sử dụng thuốc tác động hoặc làm suy giảm khả năng miễn dịch; đang mang thai hoặc muốn có thai, đang cho con bú để được chỉ định tiêm chủng ngừa vaccine Covid-19.

Tuyệt đối không tiêm vaccine BNT162b2 nếu:

Lịch tiêm chủng vaccine Pfizer
Vaccine Pfizer BNT162b2 được tiêm bắp theo lịch tiêm rõ ràng như sau:
Bao gồm 2 mũi tiêm

Cách tiêm: Vaccine được chuyên gia chăm sóc sức khỏe tiêm ở bắp tay.

Kim tiêm được dùng cho loại vaccine này tương tự với các loại vaccine khác mà bạn có thể đã tiêm trước đó. Vaccine được tiêm hai liều cách nhau bốn tuần và có tác dụng 96% sau hai liều.

Khuyến cáo đối tượng sử dụng vaccine Pfizer là gì

Khuyến cáo đối tượng sử dụng vaccine Pfizer là gì?

Tác dụng không mong muốn thường gặp khi tiêm vaccine Pfizer

Vaccine Pfizer là một loại vắc xin chống lại Covid19. Cho nên tiêm phòng này rất quan trọng để phòng chống dịch Covid19 đang bùng phát trên toàn thế giới. Bất kể vaccine nào cũng có thể gây ra tác dụng không mong muốn. Dưới đây là tác dụng không mong muốn thường gặp khi tiêm vaccine Pfizer:

Một số tác dụng không mong muốn phổ biến nhất của vắc xin Pfizer là:

Để bớt đau và khó chịu tại chỗ tiêm:

Để giảm bớt sự bức bối do sốt:

Tác dụng phụ thường gặp khi tiêm vaccine Pfizer là gì

Tác dụng phụ thường gặp khi tiêm vaccine Pfizer là gì?

Lợi ích mang lại khi tiêm vaccine Pfizer

Sau khi được tiêm rộng rãi trong người dân, tỉ lệ chết do Covid 19 cũng giảm dần. Vậy lợi ích mang lại khi tiêm vaccine Pfizer là:

Vaccine Pfizer sẽ mang lại hiệu quả chống lại COVID-19 ở những người trên 16 tuổi, theo kết quả của một nghiên cứu lâm sàng rất lớn. Những người được tiêm 2 liều vaccine Pfizer vẫn có thể có khả năng mắc COVID-19 thấp hơn khoảng 95% so với những người không được tiêm phòng. Vaccine có hiệu quả như nhau đối với những người trên 64 tuổi và những người mắc một số trường hợp liên quan đến y tế trước đây. Nguy cơ bảo vệ chống lại COVID-19 sẽ diễn ra tầm 2-3 tuần sau mũi thứ nhất. Một liều duy nhất có thể ngăn chặn một vài bệnh, tuy nhiên trong nhiều trường hợp, nó chỉ có hiệu quả trong một khoảng thời gian. Dự phòng tối ưu được đảm bảo với hai liều. Không có loại vaccine nào hiệu quả hoàn toàn, do đó bạn vẫn sẽ nhiễm COVID-19 sau khi tiêm.

Hiện tại, chúng ta không biết hiệu quả của vaccine COVID-19 trong việc ngăn chặn sự lây lan của vi-rút. Điều này có thể là những người đã được tiêm vaccine cũng sẽ bị tái nhiễm virus SARS-CoV-2. Ngay lúc này bạn không có dấu hiệu hoặc chỉ có dấu hiệu nhẹ, bạn vẫn có nguy cơ truyền bệnh cho người khác. Vì lý do này, điều bắt buộc phải tiến hành các biện pháp phòng ngừa khác, chẳng hạn như:

Cách tiêm vaccine Pfizer

Dưới đây là cách tiêm vaccine Pfizer, lưu ý ở bước 5, ngay khi tiêm nước đã pha phải rút 1,8mL khí để cân bằng áp lực trong lọ vaccine. Chúng ta phải cảm ơn Viện Y tế và Dịch tễ Trung ương –  Dịch vụ Y tế đề phòng đã hỗ trợ các cán bộ thực hiện phương pháp này.

Mong rằng phần mọi người đã biết vaccine Pfizer là gì trong bài viết trên. Mục tiêu cuối cùng của loại vaccine này là kích thích hệ thống miễn dịch để nó có thể chống lại sự tấn công của virus COVID-19 và các biến thể của nó. Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe vượt qua đại dịch này!

Xem thêm: Figma là gì? Ứng dụng thiết kế không thể bỏ qua

Thắc mắc -