VFX là gì? Những kỹ năng cần có của một VFX Artist là gì? 

VFX là gì? Đọc ngay để tìm hiểu kỹ năng cần có của một VFX Artist, một số phần mềm làm VFX chuyên dụng cũng như việc VFX học ngành gì phù hợp? 

Khi tạo ra các cảnh kỹ xảo điện ảnh đặc biệt, những cảnh quay sẽ được quay trên nền phông xanh và sau đó phông sẽ được xóa đi và thêm vào các chi tiết phù hợp với nội dung của kịch bản. Những bạn làm kỹ xảo VFX sẽ thể hiện bối cảnh phim và truyền tải nội dung hiệu ứng chân thật đến người xem. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp quý vị có thêm thông tin chi tiết về VFX là gì!

Nội Dung Bài Viết

Tìm hiểu chi tiết VFX là gì? 

VFX là một trong những ngành thiết kế đồ họa thu hút khá nhiều bạn trẻ. Vậy, VFX là gì? 

VFX là viết tắt của từ Visual Effect hay còn được gọi là hiệu ứng hình ảnh. Những môi trường được tạo ra này quá nguy hiểm để thực sự quay hoặc những thế giới không tồn tại. VFX thường liên quan đến việc tích hợp giữa cảnh quay thực tế và hình ảnh được điều khiển để tạo ra môi trường trong thực tế cho bối cảnh. VFX là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả hình ảnh được tạo, chỉnh sửa hoặc nâng cao cho bất kỳ bộ phim nào hoặc một sản phẩm truyền thông mà không thể diễn ra trong quá trình quay live action.

Tìm hiểu chi tiết VFX là gì? 

Tìm hiểu chi tiết VFX là gì?

Có vô vàn các lý do khác nhau và có rất nhiều vị trí khác nhau có thể đáp ứng điều đó nếu bạn làm việc trong ngành VFX này. VFX Artist cũng có thể sẽ là công việc phù hợp với bạn. Ngoài ra, nếu bạn yêu thích vẽ vời và muốn xây dựng một thứ gì đó bằng tay hoặc thông qua các phần mềm trên máy tính. Hoặc cũng có thể bạn muốn một công việc có thể cho bạn đi du lịch khắp mọi nơi nhưng cũng có thể làm việc trực tuyến tại nhà. 

Vị trí VFX Artist cũng rất phù hợp với các bạn trẻ yêu thích làm phim và muốn làm việc cùng các ngôi sao nổi tiếng trong làng điện ảnh. Nói cách khác, bạn sẽ được trải nghiệm một công việc tuy vất vả nhưng không thể thú vị hơn, với đầy đủ các yếu tố từ cảm xúc, logic đến sáng tạo. Công việc trong lĩnh vực VFX liên quan đến cả việc kể chuyện, ứng dụng công nghệ và sự sáng tạo cá nhân. 

Tìm hiểu CGI là gì?

Hẳn rằng chúng ta đã từng được nghe nói nhiều về CGI, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ thuật ngữ này nghĩa là gì và những ứng dụng của nó. Vậy, CGI là gì?

CGI là từ viết tắt của Computer Generated Imagery (CGI) – Công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính. CGI làm cho các bộ phim điện ảnh trở nên hấp dẫn hơn bởi những hình ảnh được tạo ra không giới hạn về sức sáng tạo và khả năng thực hiện. Bên cạnh đó, CGI còn giúp tạo ra những khung cảnh không có thật, giúp các bộ phim giải quyết các cảnh quay khó, không an toàn cho diễn viên một cách dễ dàng. 

Bởi nó rẻ hơn cách làm “truyền thống” như tạo ra các mô hình thật có độ phức tạp cao hay hóa trang diễn viên đòi hỏi sự tỉ mỉ cầu kì. CGI được đánh giá là một công nghệ tối ưu, đặc biệt về mặt kinh phí thực hiện. Ngoài ra CGI còn ứng dụng trong cả quảng cáo, kiến trúc, kỹ thuật. CGI dùng để tạo ra những hình ảnh đồ họa 3D như nhân vật, cảnh vật và hiệu ứng khó trong phim hay game,… Đây là công nghệ giúp tạo ra các hình ảnh hư cấu tĩnh hoặc động bằng phần mềm máy tính.

Kỹ năng cần có của một VFX Artist là gì? 

Khi bạn tham gia vào ngành VFX, có rất nhiều vị trí khác nhau để cho bạn lựa chọn. Do đó, công việc này hiển nhiên đòi hỏi sự giao tiếp và kết nối tốt. Ngành VFX là một công việc yêu cầu sự tham gia của tập thể lớn các Artist hoạt động trong môi trường làm việc liên tục. Để sống lâu và sống tốt công việc VFX, bạn cần thường xuyên trau dồi các kỹ năng mềm bên cạnh kỹ năng chuyên môn. Ngày nay, có rất nhiều công cụ nhẹ, dễ sử dụng, tiện lợi và được update thường xuyên. Tuy nhiên, phần mềm và công cụ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Kỹ năng cần có của một VFX Artist là gì? 

Kỹ năng cần có của một VFX Artist là gì?

Đối với những người quan tâm đến sự sáng tạo, các vị trí kỹ thuật khác nhau đòi hỏi các kỹ năng cũng như sự tập trung khác nhau. Đây là những kỹ năng vô cùng cần thiết, cho dù bạn ở bất cứ ngành, nghề nào đi chăng nữa. Vậy, kỹ năng cần có của một VFX Artist là gì?

Những kỹ năng mềm đối với công việc VFX mà bạn cần bao gồm: 

Những kỹ năng cơ bản, và bạn cần cải thiện một cách thường xuyên bao gồm: 

Xu hướng phát triển của VFX Việt Nam

Tại Việt Nam, kỹ xảo điện ảnh (VFX) đang được xem là ngành công nghiệp mới, giàu tiềm năng phát triển cho thế hệ trẻ năng động. Ngành VFX đang mở ra một tương lai vô cùng tươi sáng cho các tài năng trẻ Việt ở thời điểm hiện tại và tương lai. Thị trường VFX trên thế giới cũng như tại Việt Nam đang và sẽ phát triển rất mạnh mẽ trong thời gian sắp tới. Ngày càng nhiều các Studio Việt tham gia vào các bộ phim đình đám xứ Hàn. Các dự án phim Netflix đều có sự tham gia của đội ngũ nhân sự Việt. 

Khoảng 10 năm trở lại đây, Việt Nam dần trở thành nguồn thuê ngoài đáng tin cậy trong lĩnh vực kỹ xảo điện ảnh của nhiều sản phẩm điện ảnh “bom tấn” nước ngoài. Xu hướng phát triển của VFX Việt Nam đang rất lớn mạnh, Việt Nam hứa hẹn trở thành “xưởng gia công” VFX của thế giới.

Làm VFX học ngành gì? 

Có thể thấy bất cứ ngành nghề nào cũng yêu cầu kinh nghiệm cao mới có thể làm tốt được. Hiện nay đang là thời điểm phù hợp để các bạn mở rộng và phát triển được khả năng tư duy sáng tạo của mình trên các công cụ vi tính. Vậy, nếu muốn làm VFX học ngành gì? Visual Effect (VFX) là ngành đào tạo về cách xử lý hình ảnh hậu kỳ cho video. Sau khi bạn đã tích lũy đủ kiến thức cần thiết về thiết kế.

Làm VFX học ngành gì? 

Làm VFX học ngành gì?

Có rất nhiều nơi đào tạo VFX, bạn hãy lưu ý cho mình môi trường học tập để có khả năng phát triển tốt nhất, cọ xát với thực tế, tiết kiệm thời gian và nguồn lực. Hiện nay, có rất nhiều chương trình đào tạo để người học tham khảo. Tuy nhiên, lượng kiến thức khổng lồ và phức tạp của VFX sẽ rất khó để các bạn tự lực kiên trì theo đuổi. Bạn có thể nghĩ đến việc tự học thời gian đầu bởi không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để theo học tại các trường đào tạo VFX. 

Để bước đi trên con đường này, điều đầu tiên mà bất kỳ người học VFX nào cũng cần có là nắm vững phương pháp tư duy kết hợp thực hành, những nguyên lý cơ bản về mỹ thuật, lịch sử. Tư duy thẩm mỹ, khắc họa hình ảnh của trí tưởng tượng lên thiết bị vi tính, khả năng phát triển,… tất cả đều không phải chuyện một sớm, một chiều. Đặc biệt, với một ngành nghệ thuật đặc thù như VFX, tích lũy càng nhiều trải nghiệm thực tế, trau dồi kiến thức nền tảng lại càng quan trọng hơn. 

Một số phần mềm làm VFX chuyên dụng

Dưới đây tổng hợp một số phần mềm làm VFX chuyên dụng được các Studio thiết kế chuyên nghiệp sử dụng: 

Photoshop: Với Photoshop, chúng ta có thể dùng để điều chỉnh một số hình ảnh đã render, matte paintings, hoặc tạo một số texture. Photoshop là một công cụ thiết yếu mà hầu như mọi nghệ sĩ VFX đều sử dụng trong công việc hàng ngày của mình.

Một số phần mềm làm VFX chuyên dụng

Một số phần mềm làm VFX chuyên dụng

Unity và Unreal Engine: Những người muốn tạo ra kết quả hình ảnh chất lượng cao nhất, các công ty lớn với ngân sách cao sẽ ưa chuộng Unreal Engine sử dụng. Unity nổi tiếng hơn đối với các nhà phát triển VFX độc lập và nhỏ lẻ vì ​​cách làm việc đơn giản và có thể truy cập dễ dàng. Unity và Unreal Engine là một trong số những cỗ máy thiết kế VFX quan trọng nhất trong ngành.

3Ds Max: Với 3Ds Max, chúng ta có thể dễ dàng tạo ra những hình ảnh vô cùng chất lượng và chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, 3Ds Max cũng được yêu thích bởi các Game Artists. 3Ds Max được sở hữu bởi Autodesk, công ty đã phát triển những phần mềm nổi tiếng và phổ biến khác như AutoCAD và Maya. 3Ds Max là một trong những phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới để tạo VFX.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết VFX là gì, những kỹ năng cần có của một VFX Artist, một số phần mềm làm VFX chuyên dụng cũng như việc VFX học ngành gì phù hợp? Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: Goodwill là gì trong kế toán? Công thức tính Goodwill

Thắc mắc -