Viêm giác mạc là gì? Bệnh mắt thường thấy hiện nay

Bệnh viêm giác mạc là gì? Đôi mắt là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất trên cơ thể con người. Cuộc sống hiện đại với sự bùng nổ công nghệ và ô nhiễm môi trường, các bệnh về mắt trong đó có bệnh viêm giác mạc ngày càng gia tăng. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin về bệnh lý này.

Nội Dung Bài Viết

Bệnh viêm giác mạc có nguy hiểm không?

Để hiểu về bệnh viêm giác mạc có nguy hiểm không thì chúng ta cùng tìm hiểu về giác mạc là gì?

Giác mạc, còn gọi là củng mạc, là 1 màng rất dai, trong suốt, không gồm tân mạch với một nắp hình cầu có 1/5 ở trước vỏ mắt. Nhìn vào mắt để giúp nhìn thấy. Giác mạc có đường kính khoảng 11mm với độ dày tâm tầm 520µm và độ dày ngoại vi tầm 700 µm.

Có năm lớp từ bên ngoài giác mạc:

Viêm giác mạccăn bệnh nguy hiểm để lại hậu quả nghiêm trọng, tác động mạnh đến việc quan sát của người bệnh. Hiểu rõ nguyên nhân, dấu hiệu và cách ngằn ngừa bệnh giúp tìm ra bệnh đúng lúc và chữa trị kịp thời, hạn chế những tổn thương về sau.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi mắt bạn bị đỏ hoặc có các dấu hiệu khác của viêm giác mạc. Với việc chữa trị đúng lúc, viêm giác mạc nhẹ đến trung bình thường có thể được chữa trị đúng đắn mà không tác động xấu đến cách nhìn nhận. Viêm giác mạc là một biến chứng nghiêm trọng khi không được chữa trị hay nếu nhiễm trùng nặng và có thể gây mù mãi mãi.

Viêm giác mạc là gì

Viêm giác mạc là gì?

Các nguyên nhân viêm giác mạc xuất hiện

Viêm giác mạc là bệnh lý rất dễ gặp ngày nay, sự lây nhiễm này là do vi khuẩn và tác động bên ngoài. Các nguyên nhân viêm giác mạc xuất hiện là chấn thương mắt và nhiễm trùng mắt.

Nguyên nhân gây ra viêm giác mạc là gì

Nguyên nhân gây ra viêm giác mạc là gì?

Các yếu tố tác động gây ra viêm giác mạc

Tình trạng của viêm giác mạc ngày càng trở nặng hoặc nhẹ đi sẽ do nhiều yếu tố ảnh hưởng. Các yếu tố tác động gây ra viêm giác mạc gồm:

Các yếu tố tác động gây ra viêm giác mạc là gì

Viêm giác mạc triệu chứng ra sao?

Viêm giác mạc triệu chứng ra sao, cụ thể là:

Cách chữa viêm giác mạc tại nhà

Dựa vào nguyên nhân và dấu hiệu của viêm giác mạc, các chuyên gia đã tổng hợp 1 số biện pháp điều trị bệnh lý này. Sau đây là cách chữa viêm giác mạc tại nhà.

Khi khám viêm giác mạc không bị nhiễm trùng, điều trị được xác định theo nguyên nhân của triệu chứng này. Nếu lý do là vì trầy xước hay đeo lens trong thời gian dài thì có thể không cần điều trị.

Đối với những vết rách giác mạc nghiêm trọng và gây đau đớn, cách hành động tốt nhất là dùng thuốc nhỏ mắt được kê đơn và bảo về mắt bằng miếng che mắt cho đến khi bệnh tình được hồi phục. Nếu mắt bị khô có thể dùng thuốc nhỏ mắt có chứa dung dịch thuốc. Không sử dụng corticoid khi chưa được kê toa của bác sĩ.

Nếu viêm giác mạc truyền nhiễm được chẩn đoán, việc điều trị phụ thuộc vào lý do gây nhiễm trùng. Khi viêm giác mạc do virus có thể được chữa trị bằng kháng sinh, chuyên gia sẽ chỉ định điều trị thích hợp dựa trên kết quả xét nghiệm. Thuốc nhỏ mắt và thuốc chống nấm nên được sử dụng nếu bạn bị viêm giác mạc do nấm. Nếu viêm giác mạc do vi-rút gây ra, thuốc nhỏ mắt và kháng vi-rút có tác dụng tốt. Khi viêm giác mạc do ký sinh trùng bé gây ra, việc chữa trị sẽ khó khăn hơn. Thuốc nhỏ mắt kháng sinh có thể giúp ích, tuy nhiên 1 số bệnh nhiễm trùng do Acanthamoeba kháng thuốc.

Ghép giác mạc được khuyên là khi thuốc không có tác dụng hoặc khi triệu chứng viêm làm tổn thương giác mạc vĩnh viễn và làm suy giảm đáng kể thị lực.

Viêm giác mạc có chữa được không cách phòng ngừa ra sao?

Để có thể ngăn chặn việc lây lan và tái bệnh viêm giác mạc, chúng ta cần phải có những biện pháp bảo vệ đôi mắt hợp lý. Vậy viêm giác mạc có chữa được không cách phòng ngừa ra sao?

Chăm sóc sức khỏe:

Bài viết này đã cung cấp những thông tin liên quan đến chủ đề viêm giác mạc là gì, dấu hiệu, nguyên nhân, triệu chứng của bệnh lý này. Viêm giác mạc rất phổ biến và là một trong những nguyên nhân gây giảm thị lực và mù lòa. Do những biến chứng nghiêm trọng mà căn bệnh này gây ra, người bệnh khi có cảm giác khó chịu ở mắt nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Thần giao cách cảm là gì? Hiện tượng thường thấy trong cuộc sống

Thắc mắc -