Winrar là gì? Các tính năng thú vị của Winrar

Winrar là gì? Ngày nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ người dùng nén và giải nén file, chẳng hạn như: Ví dụ: WinRAR, IZarc, WinZip,… Trong số đó, WinRAR luôn là công cụ được người dùng đánh giá cao bởi tốc độ nén và giải nén nhanh, dễ sử dụng và không yêu cầu cấu hình cao. Bài viết dưới đây có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về WinRAR cũng như cách cài WinRAR trên máy tính?

Nội Dung Bài Viết

WinRAR là phần mềm gì

WinRAR là ứng dụng nén và giải nén file rất phổ biến được cài đặt trên hầu hết mọi máy tính. Nó giúp sao lưu dữ liệu, giảm kích thước tệp, nén và giải nén các tệp định dạng RAR và ZIP.

Điểm khác biệt của WinRAR không phải ở tốc độ mà ở khả năng tạo các tệp lưu trữ chi tiết nhỏ sau khi xử lý. Dung lượng nhỏ gọn, tốc độ xử lý nhanh, hỗ trợ nhiều tiện ích, chạy trên mọi hệ điều hành Linux, Windows, Freebsd và Mac, cung cấp nhiều gói ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt.

Sau khi cài đặt, WinRAR sẽ được tích hợp trực tiếp vào menu chuột phải để truy cập nhanh vào chương trình khi đang làm việc.

Winrar là gì

Winrar là gì

Các tính năng sử dụng trên WinRAR

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng các tính năng sử dụng trên WinRAR. WinRAR tích hợp trong menu chuột phải giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Nén và chia sẻ tập tin

Đầu tiên, click chuột phải vào thư mục muốn thu gọn và chọn dòng “Add to Archive…”. Giao diện mới xuất hiện cung cấp đầy đủ các tùy chọn, bao gồm:

Đặt mật khẩu bảo vệ file nén

Theo thử nghiệm thì một phần mềm được thiết kế đặc biệt để bẻ khóa mật khẩu WinRAR có thể nhận dạng mật khẩu 3-5 ký tự trong vòng 10 giờ. Đối với những mật khẩu phức tạp chứa chữ hoa và chữ thường, chữ số và một số ký tự đặc biệt, thời gian này có thể mất tới hàng chục năm. Do đó, bạn có thể đảm bảo tính bảo mật cho mật khẩu WinRAR của mình.

Phục hồi dữ liệu

Một tính năng rất có giá trị khác của WinRAR là khả năng khôi phục hoàn toàn dữ liệu trong trường hợp tệp bị hỏng. Đây là đặc điểm mà tác giả đánh giá cao nhất. Nó rất hữu ích khi bạn đang tải nhiều GB dữ liệu về máy tính mà không ngờ do nhiều nguyên nhân như nén không thành công, quá trình tải bị lỗi,… Do đó, các tệp này không sử dụng được. WinRAR loại bỏ hoàn toàn nỗi sợ hãi đó với một tính năng có tên Recovery Record.

Để sử dụng Recovery Record, tại giao diện đầu tiên bạn nhìn thấy ở bước Add to Archive bên trên, nhấn vào ô Put Recovery Record, sau đó chuyển qua tab Advanced và nhập số 5 vào ô Recovery Record.

Để bạn đọc hiểu rõ hơn, tôi xin giải thích sơ qua về khái niệm recovery log như sau. Nếu bạn chọn tính năng này, WinRAR sẽ “thêm” các tệp được mã hóa vào tệp nén được tạo. Các tệp này nhiều hay ít phụ thuộc vào số bạn nhập vào trường bản ghi khôi phục.

Con số này càng cao thì tốc độ khôi phục tập tin càng cao nhưng dung lượng của tập tin nén cũng tăng theo tỷ lệ thuận. Dựa trên kinh nghiệm của bản thân và tham khảo từ nhiều nguồn, 5 là con số thích hợp nhất cho chức năng này.

Giải nén file ISO

Một tính năng rất thú vị khác của WinRAR mà nhiều người bỏ qua đó là khả năng đọc và giải nén các tệp tin ISO. Nếu ai hay chơi game và hay tải file ISO trên mạng thì đây là tiện ích không nên bỏ qua. Thay vì tìm kiếm và cài đặt các phần mềm chạy ổ đĩa ảo như Ultra ISO, Alcohol,… thì mọi thứ dường như dễ dàng hơn rất nhiều với WinRAR.

Tải WinRAR có miễn phí không 

Tải WinRAR có miễn phí không và cách cài đặt ứng dụng ra sao là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

WinRAR là ứng dụng miễn phí trên mạng và có thể dễ dàng tải xuống. Sau đây là cách cài WinRAR trên máy tính:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tải WinRAR về máy tính của mình. Nhấp vào liên kết này để tải xuống Winrar. Sau đó nhấp vào Tải xuống.

Bước 2: Nhấn vào Download và winrar sẽ hiện ra cửa sổ như bên dưới. Sau đó nhấp vào “Tải xuống”.

Bước 3: Bấm đúp vào tệp WinRAR mới tải xuống để khởi chạy tệp cài đặt WinRAR. Sau khi nhấp vào, một cửa sổ sẽ xuất hiện. Chọn Run để cài đặt WinRAR

Bước 4: Chọn Run xuất hiện cửa sổ chọn Install.

Bước 5: Nhấp vào Cài đặt và hệ thống sẽ tự động cài đặt vào máy tính của bạn trong vài giây.

Một cửa sổ mới hiện ra yêu cầu bạn tùy chỉnh một số thông tin như sau:

Mục “Linking Winrar” chứa các định dạng mà Winrar hỗ trợ. Chọn Toggle All nếu bạn muốn WinRaR hỗ trợ tất cả các định dạng.

Phần Giao diện cho phép bạn tạo riêng các tệp khởi động.

Phần shell integration yêu cầu bạn tích hợp Winrar. (các tùy chọn có thể để mặc định). Sau khi thiết lập các thông số, nhấn OK.

Bước 6: Sau khi thiết lập xong các thông số, một cửa sổ khác hiện ra thông báo quá trình cài đặt winrar đã hoàn tất. Nhấp vào Xong. Công cụ WinRAR hiện đã được cài đặt

Ưu điểm của WinRAR

Khi nói đến các tiện ích nén, ưu điểm của WinRAR vượt trội so với các phần mềm khác. Điều này đạt được bằng cách có các kho lưu trữ luôn nhỏ hơn so với các đối thủ cạnh tranh và tiết kiệm dung lượng ổ đĩa và chi phí truyền tải.

WinRAR hỗ trợ đầy đủ các tệp lưu trữ RAR và ZIP và có thể đọc các tệp giải nén CAB, ARJ, LZ, LZH, TAR, GZ, ZIPX, ACE, UUE, BZ2, JAR, ISO, 7Z-, Z-Archives, 001. tăng.

WinRAR sử dụng giao diện người dùng đồ họa (GUI) tương tác với chuột và menu cũng như giao diện dòng lệnh phong phú hơn. Cấp phép WinRAR cho phép bạn truy cập vào công nghệ hoàn chỉnh. Mọi thứ đều được bao gồm, vì vậy bạn không cần phải mua các tiện ích bổ sung để tạo các tệp tự giải nén. WinRAR cung cấp các lợi ích của mã hóa lưu trữ hàng đầu trong ngành bằng AES (Tiêu chuẩn mã hóa nâng cao) với các khóa 256 bit. WinRAR hỗ trợ các tệp và tệp lưu trữ có kích thước lên tới 8,589 tỷ gigabyte. Ngoài ra, vì lý do thực tế, số lượng kho lưu trữ là không giới hạn.

WinRAR cung cấp khả năng tạo các kho lưu trữ nhiều tập tự giải nén. Có thể khôi phục các tệp lưu trữ bị hỏng vật lý bằng cách sử dụng các bản ghi khôi phục WinRAR và khối lượng khôi phục. Các tính năng của WinRAR không ngừng phát triển, vì vậy tất cả những gì bạn phải làm là truy cập trang tải xuống và tải xuống phiên bản cập nhật, phiên bản này sẽ được cấp phép tự động sau khi cài đặt. Không cần phải gỡ bỏ phiên bản cũ và không phải trả phí.

WinRAR là phần mềm chia sẻ. Điều này có nghĩa là bạn có thể dùng thử miễn phí trong tối đa 40 ngày trước khi mua giấy phép kinh doanh. Nhiều giấy phép WinRAR có thể được kết hợp trên tất cả các nền tảng có sẵn (Windows, MacOS X, Linux,…) và hợp lệ ở tất cả các ngôn ngữ có sẵn.
Trên hết, WinRAR được thiết kế để dễ sử dụng, giúp người mới bắt đầu ít bối rối hơn so với nhiều trình lưu trữ khác. Đầu tiên, nó cung cấp khả năng truy cập ngay lập tức vào chức năng lưu trữ cơ bản bằng cách sử dụng chế độ ‘Trình hướng dẫn’ với quy trình đặt câu hỏi và trả lời đơn giản. Sau đó, bạn có thể tìm hiểu về các tính năng nâng cao thuận tiện hơn WinRAR.

WinRAR có thể giải nén hầu hết các tệp ISO. Chỉ cần nhấp chuột phải vào tệp ISO này, chọn “Mở bằng WinRAR” và chọn vị trí giải nén để bắt đầu quá trình.

Bài viết này đã cung cấp nhưng thông tin hữu ích về ứng dụng WinRAR là gì? Hy vọng các bạn đã biết cách tải và sử dụng nó hiệu quả trong công việc.

Xem thêm: Nước ối là gì? Những thông tin liên quan đến nước ối mà thai phụ nên biết

Thắc mắc -