Xâm thực là gì? Những tác hại của xâm thực gây ra cho thiết bị bơm

Xâm thực là gì? Hầu hết các máy bơm công nghiệp đặc biệt hiện nay đều được chế tạo với độ bền tuyệt vời và hiệu quả vận hành cao. Tuy nhiên, hoạt động trong thời gian dài khiến các bộ phận của máy bơm tiếp xúc với nhiều yếu tố có thể làm hỏng máy. Xâm thực máy bơm nói riêng là một rủi ro lớn có thể làm hỏng ngay cả thiết bị bơm chất lượng cao nhất.

Nội Dung Bài Viết

Xâm thực máy bơm là gì

Hiện tượng xâm thựcsự hình thành các bong bóng hơi bên trong chất lỏng đang chảy ở đó áp suất giảm xuống dưới áp suất hơi và bong bóng đột ngột xẹp xuống ở vùng áp suất cao.

Xâm thực thường là kết quả của những thay đổi đột ngột về áp suất chất lỏng. Xâm thực không chỉ gây ra tiếng ồn và độ rung mà còn gây xói mòn bề mặt. Xâm thực xảy ra trong máy bơm, cống, máy thông gió, van điều khiển, cánh quạt,…

Cavitation là một từ được sử dụng trong tiếng Anh để mô tả hiện tượng xâm thực. Một hiện tượng được đề cập nhiều trong văn học Anh. Các hành động khắc phục và phòng ngừa tùy thuộc vào thiết bị cũng vậy.

Khí thực là tên gọi khác của hiện tượng xâm thực. Chính xác hơn, khí thực là hiện tượng xâm thực. Hiện tượng áp suất tăng giảm đột ngột gây tắc nghẽn cục bộ dòng chảy trong máy thủy lực, máy bơm, van nước. Điều này xảy ra do chất lỏng bay hơi ở áp suất thấp. Hậu quả là xảy ra hiện tượng ăn mòn rỗ ở các bộ phận bên trong máy thủy lực, máy bơm nước,…

Hiện tượng xâm thực là gì

Hiện tượng xâm thực là gì

Hiện tượng xâm thực là gì

Hiện tượng xâm thực là gì vậy nhỉ. Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé. Hãy tưởng tượng một hệ thống chất lỏng chảy. Khi áp suất của chất lỏng đang chảy giảm xuống dưới áp suất hơi của nó, chất lỏng bắt đầu sôi và bốc hơi.

Bong bóng khí được tạo ra bởi sự bay hơi được mang theo bởi chất lỏng chảy. Bong bóng hơi này đến vùng có áp suất cao và co lại, tạo ra sóng xung kích. Áp lực được tạo ra bởi sự xì hơi nhanh chóng của bàng quang có thể rất cao.

Bề mặt trên cùng nơi bong bóng sụp đổ do áp suất cao. Các ranh giới hoặc bề mặt liền kề chịu ứng suất cao và xói mòn bề mặt vật chất. Cuối cùng, một lỗ sâu được khoan vào bề mặt vật liệu. Hiện tượng này được gọi là xâm thực.

Hiện tượng xâm thực trong bơm là gì

Hiện tượng xâm thực trong bơm là gì? Hiện tượng xâm thực trong bơm còn được gọi là hiện tượng khí thực. Sự ăn mòn xảy ra do sự bay hơi của chất lỏng, tạo ra bong bóng khi mồi máy bơm.

Hiện tượng này thường xảy ra khi vận tốc của chất lỏng được bơm thay đổi đáng kể và bong bóng hình thành. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần 1% không khí đi vào máy có thể gây ra tổn thất áp suất và giảm hiệu quả của máy bơm. Đặc biệt là làm hư hỏng nặng cánh quạt, cánh bơm của máy móc. Kết hợp với việc máy bơm chạy khô thường xuyên, các bộ phận cơ học khác có thể bị hỏng.

Bơm thiệt hại do xâm thực là do đâu

Bơm thiệt hại do xâm thực là do đâu tại sao xâm thực là nỗi lo của những người sử dụng máy bơm trong trồng trọt hiện nay.

Xâm thực không phải là một hiện tượng mới ảnh hưởng đến hệ thống máy bơm, nhưng nó là một vấn đề thường xuyên. Xảy ra khi giảm áp suất riêng của chất lỏng chảy tạo ra bọt khí trong máy bơm, tạo ra bọt khí nhỏ. Bong bóng di chuyển, áp suất tăng lên và bong bóng nổ ngay lập tức.

Các túi khí xì hơi làm xói mòn bề mặt bánh công tác và vỏ bơm. Xâm thực nghiêm trọng ở đầu vào của máy bơm có thể làm giảm hiệu suất của máy bơm và dẫn đến hỏng máy bơm sớm.

Xâm thực máy bơm phổ biến nhất ở máy bơm ly tâm do yêu cầu NPSH, nhưng cũng có thể thấy ở máy bơm thể tích. Điều này có thể xảy ra khi nhiệt độ và áp suất của chất lỏng tại điểm hút của bánh công tác bằng với áp suất hơi.

Nó có thể xảy ra ở áp suất thấp và nhiệt độ hoạt động bình thường. Điều rất quan trọng là phải hiểu các dạng xâm thực khác nhau của máy bơm và các biện pháp phải được thực hiện để ngăn chặn nó. Ảnh hưởng của trục thanh mút

Trục kết nối máy bơm bị lệch hoặc cong. Có nhiều nguyên nhân có thể cho việc này. Tuy nhiên, các nguyên nhân cần đặc biệt chú ý là thân máy bay bị rung lắc và trục bơm bị giãn ra do nhiệt bên trong bất thường, cả hai đều được cho là do hiện tượng xâm thực.

Tác hại của hiện tượng xâm thực trong máy bơm

Tác hại của hiện tượng xâm thực trong máy bơm là nỗi lo của nhiều người sử dụng. Sau đây là những tác hại đó là:

Ảnh hưởng phớt cơ khí

Phớt cơ khí là một bộ phận rất quan trọng của máy bơm công nghiệp. Chức năng của con dấu là ngăn các vật thể xâm nhập vào máy. Ngoài ra, đảm bảo rằng không có chất lỏng rò rỉ ra môi trường. Tác hại của hiện tượng này làm khiến hư hỏng phốt cơ khí ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy và tiêu thụ năng lượng.

Chính xác hơn, ngay khi phốt cơ khí chịu quá trình xâm thực. Nếu để lâu, mặt phốt sẽ bị hỏng, phốt bị khô mà không được làm mát, bôi trơn gây hư hỏng nặng cho máy.

Ảnh hưởng của cánh bơm

Khi áp suất trong bánh công tác giảm xuống dưới mức thủy lực. Sau đó, xâm thực xảy ra và bong bóng được tạo ra. Bong bóng có thể vỡ khi chúng di chuyển từ vùng áp suất thấp đến vùng áp suất cao trong máy bơm.

Khi bong bóng vỡ, chất lỏng rò rỉ lên các bộ phận kim loại của thiết bị. Tạo ra âm thanh giống như máy đang bơm sỏi hoặc bi. Xâm thực làm hỏng phần cánh quạt của máy bơm

Vòng bi máy bơm bị hỏng

Tuổi thọ và độ bền của vòng bi, bạc đạn máy bơm giảm đi rất nhiều. Khi rung động quá mức được truyền từ cụm vỏ máy bơm đến cụm vỏ ổ trục, gây ra hiện tượng xâm thực.

Hiệu ứng rung làm cho các quả bóng và con lăn rơi vào các rãnh. Vòng bi có thể uốn cong trong khi máy đang chạy.

Lý do gây ra hiện tượng xâm thực máy bơm

Lý do gây ra hiện tượng xâm thực máy bơm phổ biến nhất mà có thể gặp phải trong quá trình vận hành. Đó là:

Làm thế nào để phát hiện xâm thực máy bơm

Làm thế nào để phát hiện xâm thực máy bơm là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc để phát hiện ra sớm và ngăn chặn để không gây hư hỏng máy bơm và khó sửa chữa.

Hiện tượng xâm thực của máy bơm rất phổ biến nên bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem máy bơm của mình có bị xâm thực hay không.

Một máy bơm nước xâm thực chắc chắn sẽ bị hỏng nếu để chạy trong một thời gian dài mà không được bảo trì hoặc sửa chữa.

Mặt khác, thiết kế cánh bơm cũng góp phần gây ra hiện tượng xâm thực khí của máy bơm. Khi hướng dòng chảy bị thay đổi trong khi máy bơm đang chạy hoặc máy dừng đột ngột, bọt khí cũng được tạo ra, búa thủy lực được tạo ra, tách dòng chảy khỏi bánh công tác của máy bơm và bọt khí xâm thực cũng được tạo ra.

Cách phòng tránh hiện tượng xâm thực

Cách phòng tránh hiện tượng xâm thực là những kiến thức bạn cần phải có trước khi muốn mua một máy bơm nước, bạn cần tính toán cột nước nhiều hơn một chút. Điều này giúp máy hoạt động với lượng nước dự trữ (DH) có sẵn.

Kiểm tra cánh quạt máy bơm nước và, nếu cần, làm lại cánh quạt như sau: Các cạnh của bánh công tác phải được làm tròn và nhiều lớp, và bánh công tác đi vào bánh công tác phải trơn tru. Khi thay thế cánh quạt, không nên tự ý thay thế các cánh quạt có cấu tạo và thiết kế khác với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất.

Một máy bơm nước được chọn theo thiết kế của nhiệt độ chất lỏng được gửi, đồng thời, nhiệt độ của buồng bơm được hạ xuống để ngăn ngừa xâm thực.

Nên lắp thêm rơle nhiệt trên máy bơm để tránh máy bơm quá nóng. Rơle nhiệt được thiết kế để tự động cắt điện khi máy bơm quá nóng. Để giảm ma sát đường ống, hãy sử dụng ống hút lớn hơn, giảm số lượng ren co lại hoặc rút ngắn chiều dài của ống hút

Chúng tôi hy vọng rằng những kiến ​​thức về hiện tượng xâm thực là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiệt hại mà quá trình xâm thực có thể gây ra cho máy bơm của bạn. Cùng đón xem những thông tin hữu ích nữa của Akinavn nhé.

Xem thêm: Nhóm máu RH là gì? Vai trò của việc xét nghiệm RH ở phụ nữ mang thai

Thắc mắc -